8210072380_2d126dd7b1_k
CÁC HỌC BỔNG DÀNH CHO PHỤ NỮ 
Phần 1: Life is a journey – not destination 
Phần 2: Bạn cần ít nhất 3 metors giỏi
Phần 3: Learn To Be – Not To Do
Phần 4: Tâm thế apply & Thể hiện tố chất lãnh đạo như thế nào?
KHÓA HỌC NĂM 2018
32. HỌC BỔNG PEARSON BẬC ĐẠI HỌC Ở TORONTO, CANADA
Pearson là một trong những thủ tưởng vĩ đại nhất của Canada trong nỗ lực giữ gìn hoà bình ở trong nước và quốc tế. Ông là người Canada duy nhất được trao giải Nobel Hoà Bình và ông tốt nghiệp Đại học Toronto năm 1919. 
Vì vậy học bổng này không những yêu cầu học sinh cấp 3 khi nộp đơn phải có kết quả học tập tốt mà còn thể hiện năng lực lãnh đạo.
Một điểm nhấn mạnh quan trọng của học bổng này là khả năng ảnh hưởng trong tương lai đối với cộng đồng, tiềm năng đóng góp cho cộng đồng trong nước và quốc tế. Mỗi năm 37 học sinh trên toàn thế giới nhận học bổng này.
Các bạn đừng ngại thấy số lượng lấy vài chục người trên khắp thế giới là nghĩ nó khó. Thực ra “Nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất”, những cái tưởng chừng rất là cạnh tranh, khó thì đó là chổ dễ.
Giống như những anh vừa đẹp trai vừa tài năng xuất chúng, chị em nghĩ chắc không đến lượt mình nhưng thực ra mấy anh đó ế nhăn răng. Ngược lại mấy anh thường thường bình dân, nghĩ thôi mình núp đây cho an toàn. Núp vô rồi biết, mấy anh ni đào hoa thôi rồi hehe.
31. HỌC BỔNG TOÀN PHẦN ĐẠI HỌC VÀ THẠC SỸ Ở NGA
Innopolis University – được mệnh danh là Silicon Valley in Russia  cấp học bổng cho sinh viên trên thế giới up to 100 % học phí và $200-600 chi tiêu hàng tháng cho các chương trình dạy bằng tiếng Anh. Yêu cầu: kết quả học tập trước đó tốt, giao tiếp tiếng Anh ổn và có kinh nghiệm/giải thưởng trong mảng IT hay Robotics.
Những người đã tốt nghiệp ở Nga về yêu và nhớ Nga lắm, ở họ có sự lãng mạn thôi rồi, như Ba mình hehe.
30. HỌC BỔNG EIFFEL CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
29. HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC
Chương trình học bổng chính phủ tại Hàn Quốc được thành lập để cung cấp cho những sinh viên quốc tế cơ hội để thực hiện các nghiên cứu tại các viện nghiên cứu cấp cao tại Hàn Quốc và để phát triển năng lực lãnh đạo toàn cầu và củng cố mối quan hệ thân thiện giữa Hàn Quốc và các nước trên thế giới. Học bổng bao gồm học phí, chi phí ăn ở, du lịch, bảo hiểm y tế, … Hàn Quốc là nơi đào tạo chuyển tiếp rất tốt, nhiều bạn sau khi tốt nghiệp ở Hàn Quốc apply thành công học bổng tiến sỹ của Úc, Mỹ đặc biệt ngành CNTT. Chương trình thạc sỹ và tiến sỹ đều trải qua 1 năm học tiếng.
28. HỌC BỔNG CỦA HONGKONG
Được thành lập vào năm 2009 bởi Viện nghiên cứu cấp cao Hong Kong (RGC), học bổng tiến sĩ tại Hong Kong với mục đích thu hút những sinh viên nổi bật trên thế giới để mang đến cho họ những chương trình tiến sĩ tại các viện nghiên cứu ở Hong Kong. Học bổng bao gồm chi phí mỗi tháng (30,000$/năm) và phụ cấp đi lại cho các hội nghị và nghiên cứu (1,300$/năm), tối đa là 3 năm. Deadline: 1/12 hàng năm.
27. HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ SINGAPORE CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
Học bổng quốc tế tại Singapore được trao cho những sinh viên quốc tế có thành tích học tập cao hoặc kết quả tốt và thực sự quan tâm trong việc nghiên cứu sinh về khoa học và kĩ thuật tại một trường đại học ở Singapore. Mỗi năm chương trình cấp 240 suất cho sinh viên toàn thế giới. Học bổng hỗ trợ 4 năm tài chính của chương trình nghiên cứu sinh bao gồm hoàn toàn học phí, chi phí mỗi tháng, chỗ ở và vé máy bay. Deadline 1/1 và 1/6 hàng năm.
26. HỌC BỔNG THỔ NHĨ KỲ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
Chương trình học bổng thạc sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ dành cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc từ tất cả các nước, người mong muốn tiếp tục nghiên cứu sau đại học tại Thổ Nhĩ Kỳ. Học bổng bao gồm sinh hoạt phí mỗi tháng 300$ cho thạc sỹ và 400$ cho tiến sỹ, toàn bộ học phí, một năm miễn phí học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, kí túc xá miễn phí, vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm sức khỏe. Deadline: 17/2/2017 
25. HỌC BỔNG ĐÀI LOAN CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
Học bổng chính phủ Đài Loan thông qua Bộ giáo dục (MOE) trao học bổng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ cho sinh viên quốc tế, người muốn học ở cao đẳng và đại học tại Đài Loan thông qua chương trình học bổng chính phủ. Chương trình học bổng bao gồm chi phí, học phí, chỗ ở. Deadline 31/3 hàng năm. Học bổng cấp cho rất nhiều ngành học các trường Đài Loan giảng dạy. Ngoài học phí thì mỗi học kỳ, sinh viên được cấp 40,000 NDT cho việc sinh sống. Đầu tiên bạn cần apply để xin thư chấp nhận học từ trường sau đó nộp hồ sơ xin học bổng cho đại sứ quán Đài Loan.
24. HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ TRUNG QUỐC
Học bổng chính phủ Trung Quốc – Chương trình trao đổi sinh viên bao gồm học bổng toàn phần hoặc từng phần được tổ chức bởi MOE theo thỏa thuận trao đổi giáo dục hoặc MOU với chính phủ Trung Quốc và chính phủ của các nước khác, các cơ quan, các trường đại học và các tổ chức quốc tế.
Học bổng hỗ trợ học sinh chưa tốt nghiệp đại học, chương trình thạc sĩ, cử nhân, tiến sĩ, chương trình học bổng nói chung và chương trình học bổng cho những sinh viên năm cuối. Chương trình trao đổi sinh viên bao gồm học bổng toàn phần và từng phần. Deadline từ tháng 1 đến đầu tháng 4 hàng năm
23. HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN
Chính phủ Nhật Bản trao học bổng cho những sinh viên quốc tế, những người mong muốn học tập tại những trường Đại học, học sinh chưa tốt nghiệp đại học và nghiên cứu sinh dưới chương trình học bổng chính phủ Nhật Bản. Học bổng bao gồm: phí sinh hoạt, chi phí đi lại và học phí.
22. HỌC BỔNG PHÁT TRIỂN NEW ZEALAND (NZAID)
Học bổng này trao cơ hội cho những sinh viên quốc tế từ các nước đang phát triển ở Châu Phi, Châu Á, Mĩ Latin và Caribbean đến học tập tại New Zealand để phát triển kiến thức và những kỹ năng thông qua những nghiên cứu sau đại học với những lĩnh vực chuyên môn cụ thể sẽ giúp cho sự phát triển của đất nước họ. Học bổng bao gồm: học phí, chi phí đi lại, phí sinh hoạt và bảo hiểm.
Những trường liên kết với học bổng này và những ngành học được ưu tiên. Chương trình học bổng thời gian khác nhau, kéo dài từ 6 tháng, 1 năm, 2 năm đến 3,5 năm tương ứng với Postgraduate Certificate, Postgraduate Diploma, Masters Degree  và PhD. Mảng ngành học ưu tiên là năng lượng tái tạo, phát triển nông nghiệp, quản lý rủi ro thiên tai, phát triển tư nhân, chính sách công. Deadline: 15/3/2017
Xem thêm học bổng tiến sĩ ở New Zealand dành cho sinh viên quốc tế
21. HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ ÚC HÀNG NĂM AAS
Hồ sơ nhận từ 1/2-31/3 hàng năm cho bậc thạc sỹ. Các ứng viên là nhân viên nhà nước, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp, giảng viên và nghiên cứu viên của các trường đại học được khuyến khích nộp hồ sơ. Các ngành học sau là ưu tiên của chương trình học bổng: Chính sách công và Tăng trưởng kinh tế, Giao thông, Cấp thoát nước, Giáo dục, Bình đẳng giới, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hòa bình và quyền con người, Khuyết tật và Biến đổi khí hậu.
Ngài đại sứ Úc tại Việt Nam – Mr. Craig Chittick phát biểu rằng “Học bổng khuyến khích các ứng viên có năng lực công tác tốt  và có tiềm năng được tiếp cận với nền giáo dục của Úc để đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam trong tương lai. Đồng thời đây là cầu nối giữa nhân dân hai nước Việt Úc từ những năm 1970s.
Ứng viên khuyết tật và ứng viên từ vùng nông thôn khó khăn được ưu tiên trong quá trình xét cấp học bổng. Năm ứng viên là người khuyết tật và 15 ứng viên đến từ vùng nông thôn khó khăn được cấp học bổng trong tổng sô 80 suất học bổng của năm xét tuyển 2016. Chi tết chương trình học bổng các bạn xem tại đây.
Bản thân Hằng đã nhận học bổng này năm 2011-2012 học thạc sỹ Phát triển bền vững tại Đại học Adelaide. Đây là học bổng rất tốt, nó giúp Hằng thay đổi rất nhiều trong cách tiếp cận trong công việc và tư duy độc lập sau khi về nước. Hằng mong được hỗ trợ thật nhiều bạn apply học bổng ra nước ngoài học, xong về Việt Nam làm việc để kiến tạo một môi trường hòa bình, lành mạnh và phát triển cho chính bản thân chúng ta, cho gia đình và cho cộng đồng. Chúc các bạn thành công!

20. HỌC BỔNG TOÀN PHẦN IPRS CỦA CHÍNH PHỦ ÚC
Thường khi nói đến du học Úc bằng học bổng, mọi người thường nghĩ đến AAS hoặc Endeavour là hai học bổng được nhiều người biết đến.
Ngoài ra mỗi năm chính phủ Úc còn cấp 330 suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế bậc thạc sỹ 2 năm và tiến sỹ 3 năm.
Học bổng này thu hút những ứng viên chất lượng để thúc đẩy nghiên cứu các trường đại học của Úc cũng như phát triển giáo dục sau đại học, như là một kênh hỗ trợ của chính phủ Úc cho các trường thu hút những sinh viên giỏi để thực hiện các dự án nghiên cứu của trường.
Để được học bổng này, bạn trực tiếp liên hệ với từng trường, học bổng này không có form riêng.
Học bổng ba gồm học phí, sinh hoạt phí 20,000$/năm, bảo hiểm cho bạn và dependants
Học bổng này không yêu cầu thực hiện rule 2 năm nên một số người bạn mình học xong thường ở lại làm tiếp post-doc hoặc sang Mỹ làm RD trong industry ngành của các bạn đó.
19. HỌC BỔNG SAU ĐẠI HỌC CỦA CHÍNH PHỦ IRELAND
Đây là mùa apply học bổng, thường deadline của mùa này kết thúc vào cuối tháng 3 nên Tết về đóng cửa, trùm chăn và ôm máy tính mò mẫm thú vị lắm đây. Nghĩ đến Tết đã thấy sướng rồi hehe
Deadline của Hb này là 4pm ngày 3.2.2016 (theo giờ Ireland)
Học bổng cấp cho tất cả các ngành, thạc sỹ 1 năm, thạc sỹ 2 năm, tiến sỹ 3 năm và tiến sỹ 4 năm.
Mỗi năm là 24,000 Euro. Mình không biết mức sống ở Ireland thế nào nhưng khi tính toán để cấp học bổng thì cơ quan cấp HB đã tính đó là mức sống  cho các bạn học và chơi thoải mái. Còn tiền tiết kiệm từ học bổng sẽ không nhiều đâu. Sau khi đi học về, dùng kiến thức đó làm ra mới lâu dài.
Theo quan sát của Hằng thì học bổng này ưu tiên nghiên cứu hơn là học coursework không và những bạn Hằng mentor được học bổng này thường có định hướng nghiên cứu rỏ ràng.
Thư xin học bổng tập trung vào trả lời 4 câu hỏi, viết trong 500 từ.

  1. Học bổng Thạc sỹ ngành Phát triển nông thôn của Liên minh Châu Âu

Học bổng này nằm trong chương trình Eramus Mundus của Liên minh Châu Âu, nhằm đào tạo những chuyên gia tầm quốc tế về phát triển nông thôn, tập trung vào kinh tế- xã hội và thể chế.
Chương trình học 2 năm gồm 120 tín chỉ, sinh viên có quyền chọn tham gia từ 16 đại học hàng đầu của châu Âu về phát triển nông thôn và kinh tế nông nghiệp.
Giá trị học bổng

Dealine: 1/3/2016.
Kết quả học bổng được thông báo vào cuối tháng 4 cho kỳ nhập học tháng 9.
Học bổng này tuyển sinh hàng năm. Các bạn share cho những bạn làm phát triển cộng đồng và phát triển nông thôn để các bạn ấy apply nha.
Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh – Cố lên nào yeahhh
 
 17. Học bổng Tiến sỹ ngành Khoa học xã hội ở Đại học Bremen
Đây là chương trình liên kết giữa Đại học Bremen và Jacobs được tài trợ bởi German Excellence Initiative. Giáo sư hướng dẫn của hai trường nhưng ứng viên sẽ ở tại trường Bremen. Chương trình bằng tiếng Anh. Phụ nữ và người khuyết tật được khuyến khích nộp đơn. Các lĩnh vực nghiên cứu

Số lượng học bổng: 5. Giá trị học bổng: 1,300 Euro/tháng, cấp 36 tháng.
Điều kiện: có bằng thạc sỹ trong các mảng political science, sociology or psychology.
Appy ở đây. Deadline 15/2/2016
 16. Học bổng Ngành công nghệ Xanh (low carbon economy) của Thổ Nhĩ Kỳ
Ngành công nghệ xanh được xem là ngành tương lai nhằm giảm tối đa phát thải, sử dụng tiết kiệm nhiên liệu hóa thạch. Các trường Đại học đã ráo riết khởi động nghiên cứu công nghệ này từ 5 năm trở lại đây.
Học bổng này dành cho các bạn học ngành cơ khí, chế  tạo, máy móc, nói chung là engineering. Dù Thổ Nhĩ Kỳ là nước khá xa lạ với mình, nhưng sau hai năm học thạc sỹ, bạn có thể apply tiếp tiến sỹ ở các nước khác. Xem thêm
 
15. 60 SUẤT HỌC BỔNG THẠC SỸ VÀ 40 SUẤT HB TIẾN SỸ ĐẠI HỌC MAHIDOL, THÁI LAN DO BỘ NGOẠI GIAO NAUY TÀI TRỢ.
Bộ Ngoại giao Nauy hợp tác với Đại học Mahidol cấp 60 suất học bổng thạc sỹ 2 năm và 40 suất học bổng tiến sỹ 3 năm để theo học tại trường Mahidol, Thái Lan.
Học bổng dành cho các ứng viên đến từ các trường đại học, cơ quan chính phủ, NGÓ, người khuyết tật và các bạn đến từ nông thôn từ các nước ASEAN: Lào, Cabodia, Vietnam, Myanmar, Phillipines và Indonesia.
Ứng viên nữ được khuyến khích apply. Có 4 mảng học và nghiên cứu: life sciences, social and population sciences, human rights & peace studies and disability studies, and environmental sciences and engineering. Xem thêm.
14. HỌC BỔNG ENDEAVOUR CỦA ÚC CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ
Endeavour Postgraduate Awards là chương trình học bổng sau đại học dành cho sinh viên quốc tế muốn theo đuổi thạc sỹ và tiến sỹ ở Úc. Chương trình cấp học bổng tối đa 2 năm cho thạc sỹ và 4 năm cho tiến sỹ để học bất cứ ngành gì tại các trường của Úc.
Chương trình cấp học bổng cho sinh viên nhiều nước, trong đó có Việt Nam
Trị giá học bổng: bảo hiểm, học phí, 3000AUD$ tiền vé máy bay, 4000$ thiết lập cuộc sống ban đầu khi mới sang và sinh hoạt phí hàng tháng là 3,000AUD$/tháng. Học phí các bạn để ý pro-rata basis để chọn trường sau này khỏi bù chênh lệch học phí.
Điều kiện

Deadline: 30/6 hàng năm
2016 Application Guideline và Xem thêm thông tin ở đây 
13. CHƯƠNG TRÌNH HỌC BỔNG HUBERT HUMPHREY NĂM HỌC 2016-2017
Ðây là chương trình học tập, nghiên cứu trong một năm, không cấp bằng, dành cho những cán bộ trẻ, cấp trung, có triển vọng thăng tiến trong nghề và có nguyện vọng phục vụ vì lợi ích công cộng. Người trúng tuyển sẽ theo học một năm tại một trong những trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ, trong đó có thực tập chuyên môn, đi thực tế, tham gia hội nghị và hội thảo về lĩnh vực liên quan.
Các lĩnh vực chuyên môn
Học bổng Hubert Humphrey 2016-2017 tìm kiếm ứng viên thuộc các lĩnh vực sau:
1. Phát triển bền vững
Phát triển Nông Nghiệp và Nông thôn;
Kinh tế Phát triển/Tài chính và Ngân hàng;
Quản lý tài nguyên/Chính sách môi trường/Biến đổi khí hậu;
Quy hoạch Đô thị và Vùng.
2. Xây dựng thể chế dân chủ
Truyền thông/Báo chí;
Luật và Quyền con người;
Hành chính công và Chính sách Công cộng;
Chính sách & Phòng chống Mua bán người;
Chính sách và Quản lý Công nghệ;
Quản lý Nguồn nhân lực.
3. Giáo dục
Quy hoạch, Quản lý và Chính sách Giáo dục;
Quản lý Giáo dục Đại học;
Giảng dạy tiếng Anh (đào tạo giáo viên hoặc xây dựng giáo trình).
4. Y tế công cộng
Chính sách & Quản lý Y tế Công cộng;
Chính sách và Phòng chống HIV/AIDS;
Giáo dục, Điều trị và Phòng chống Lạm dụng ma túy – Ứng viên trong lĩnh vực này cũng sẽ được tuyển và xếp hạng như ứng viên các ngành học khác, nhưng phải hoàn thành thêm phần khai dành riêng cho lĩnh vực này trong hồ sơ dự tuyển.
Tiêu chuẩn dự tuyển
Để đủ điều kiện tham gia dự tuyển, ứng viên phải có:
tuổi từ 28-45;
ít nhất một bằng đại học hệ 4 năm hoặc lâu hơn;
ít nhất 5 năm công tác, tính đến tháng 8/2016;
ít hoặc chưa có kinh nghiệm sống ở Hoa Kỳ;
khả năng lãnh đạo và đã từng phục vụ vì lợi ích công cộng;
khả năng viết và nói thành thạo tiếng Anh, điểm TOEFL thấp nhất là 525 (thi trên giấy) hoặc 71 (thi trên internet) cho vòng sơ tuyển.
Học bổng này không dành cho những người mới tốt nghiệp đại học, các giảng viên đại học hoặc cán bộ nghiên cứu không ở cương vị quản lý (trừ ứng viên trong lĩnh vực Giáo dục, Điều trị và Phòng chống Lạm dụng ma túy, và Giảng dạy tiếng Anh), những người đã theo học sau đại học ở Hoa Kỳ từ một năm trở lên trong vòng 7 năm tính đến tháng 8/2016, hoặc đã từng ở Hoa Kỳ từ 6 tháng trở lên trong vòng 5 năm tính đến tháng 8/2016.
Hỗ trợ tài chính:
Chương trình học bổng Humphrey sẽ cung cấp cho người trúng tuyển các hỗ trợ tài chính sau:
Vé máy bay khứ hồi quốc tế;
Học phí tại trường đại học;
Bảo hiểm tai nạn/ốm đau;
Phí ăn ở hàng tháng; và
Chi phí mua sách cũng như các hoạt động chuyên môn.
Chương trình học bổng Hubert Humphrey không cung cấp hỗ trợ tài chính cho những người thân đi theo trong thời gian học tập tại Hoa Kỳ. Thông tin thêm về chương trình học bổng Hubert Humphrey được cung cấp trên trang web của chương trình http://www.humphreyfellowship.org.
Đăng ký dự tuyển
Hạn chót nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển: 17h00 ngày 3 tháng 8 năm 2015. Chỉ chấp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển trực tuyến.
Để nộp Hồ sơ dự tuyển trực tuyến, vui lòng vào trang web http://apply.embark.com/student/humphrey/fellowship/.
12. HỌC BỔNG TOÀN PHẦN ALLIANZ CHO MBA Ở ĐỨC – Master in Management, Full-time MBA, Executive MBA
Học bổng này dành cho các lãnh đạo trẻ không có khả năng học những chương trình top về quản lý (do thiếu tiền hè hè).
Học bổng toàn phần, bao gồm 5 suất Master management bắt đầu 9/2015, sáu suất Full-time MBA  bắt đầu 1/2016 và 2 suất MBA Executive bắt đầu 10/2015. Ngoài 13 suất toàn phần, còn nhiều suất bán phần 10.000 -15,000 Euro.
Ngành học:  innovation and technology management and sustainable business and must demonstrate a commitment to responsible leadership.
Học bổng chọn lựa dựa trên ảnh hưởng của bạn về mặt xã hội và phát triển cộng đồng, đặc biêt là các cộng đồng kém may mắn. Quản lý hay những người lập chiến lược trọng các công ty và tổ chức có lợi thế trong việc lựa chọn trao học bổng.
Deadline hồ sơ: 1/7/2015. Nộp hồ sơ online. For more
Bạn muốn biết cách chuẩn bị hồ sơ, trả lời câu hỏi học bổng, phỏng vấn, thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn ntn. Điền thông tin vào đây, mình sẽ gưi thông tin khóa học Critical Thinking – Định hướng du học cho các bạn.
11. 1536 SUẤT HỌC BỔNG Ở HÀ LAN
Tối nay lớp Critical Thinking phân tích bài SOP của một bạn được Học bổng HSP của Hà Lan (Huygens Scholarship Program) năm 2008.
Các bạn vừa về, mình nhận được thông tin học bổng này từ nhà Vũ Thanh Tùng <3
Học bổng ni dành cho các sinh viên xuất sắc trên thế giới vừa tốt nghiệp Đại học được học tiếp Thạc sỹ ở các trường ĐH ở Hà Lan.
Sau khi ngừng một thời gian, nay HSP đã trở lại với tên gọi mới Holland Scholarship Programme: 1,536 suất cho năm nay.
Deadline 31 March 2015.
10. 300 SUẤT HỌC BỔNG TOÀN PHẦN SAU ĐẠI HỌC CỦA ADB -JSP
Học bổng cấp cho cả bậc thạc sỹ và tiến sỹ các ngành kinh tế, quản lý, khoa học và công nghệ, phat triển.
Học bổng yêu cầu sau khi học xong quay về đóng góp vào phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
ADB cấp tiền và bạn có thể chọn các nước Mỹ, Nhật, Úc, Thái, Sing… để theo học. Danh sách các trường và các nước ở đây: http://goo.gl/avOvEb
Học bổng yêu cầu 2 năm kinh nghiệm và dưới 35 tuổi tại thời điểm apply
9.  HỌC BỔNG THẠC SỸ TOÀN PHẦN CỦA WORLD BANK
Học bổng này yêu cầu ít nhất 3 năm kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp đại học và yêu cầu về nước làm việc sau khi học xong.
Bạn có thể chọn chương trình thạc sỹ các nước sau để theo học học: Úc, Mỹ, Pháp, Hà Lan, Nhật, Bỉ
Có hai cách apply
(1) Đối với các partner masters program với WB, đầu tiên bạn appy với trường, Sau đó trường sẽ gửi short list các ứng viên đủ yêu cầu, được chấp nhận vào học lên WB và WB sẽ trao học bổng cho các ứng viên này.
(2) Đối với WB preferred masters programs, bạn cần apply trực tiếp với trường để được chấp nhận học, sau đó apply trực tiếp với WB, deadline là 19/3/2015
8.  1,300 suất học bổng Tiến sỹ – Học bổng nhà nước
Học bổng tiến sỹ số lượng nhiều hơn học bổng thạc sỹ rất nhiều. Bởi vì tiến sỹ được xem là người đi làm, chứ không còn đi học nữa. Bạn sẽ trực tiếp làm một phần dự án của thầy hướng dẫn và được trả lương, đóng thuế (như ở châu Âu)…
Theo mình, với các bạn đủ năng lực ngoại ngữ, nên apply trực tiếp với các trường. Nguồn học bổng này rất dồi dào, hàng ngày mình nhận ít nhất 10 học bổng tiến sỹ từ network của mình.
Các bạn vô website của từng trường, tìm thầy giáo sư có mảng nghiên cứu mình thích. Các thầy sẽ publish trong profile là thầy đang có fund từ đâu, được bao nhiêu tiền, thầy quan tâm nghiên cứu mảng gì?…
Dựa trên đó, các bạn vào đọc các bài báo mà thầy, các học trò của thầy và của team thầy, những người nghiên cứu trong mảng đó vừa publish gần đây. Từ đó tìm ra lổ hổng và phát triển đề cương nghiên cứu (research proposal) cho mình.
Khác với các học bổng ODA, học bổng phát triển của các nước vốn có phần nghiêng về tiềm năng đóng góp của bạn sau khi về nước; học bổng của trường/giáo sư đòi hỏi bạn có khả năng nghiên cứu thực sự, và khả năng sản xuất papers vì danh tiếng và bổng lộc của các thầy phụ thuộc vào số lượng papers và chất lượng (ranking) của các hội thảo và tạp chí bạn được đăng.
Do vậy, các thầy phải chọn người giỏi.
Nên bạn tự thấy mình có năng lực, đừng ngại khi email liên lạc với các thầy, nói em có ý tưởng nghiên cứu ni (gửi cho thầy cái research proposal), em thích lắm, thầy có tiền không, cấp học bổng cho em để em join team của thầy hehe
Nếu thầy nói đề tài của em tui không mê. Thì hỏi lại: chừ làm răng để thầy mê? Thầy sẽ chỉ cách cho rồi sửa. Không nên nhắm một thầy, mà gửi cả chục thầy, giống như đi nơm cá rứa.
Quan trọng qua đó bạn thể hiện được mình là người có khả năng tư duy độc lập, có khả năng nghiên cứu độc lập, viết lách chặt chẽ, logic, hiểu về phong cách viết học thuật là có khả năng thầy nhận.
Túm quần lại là cái research proposal nớ sửa hoài, đến lúc nhận chính thức vô nghiên cứu cả năm rồi vẫn còn sửa nên các bạn đừng quá cầu toàn. Đọc nhiều rồi cứ đặt tay xuống viết, mỗi ngày một ít, viết cả tháng hy vọng mới xong cái ni.
Cứ đi…sẽ đến
Cứ gõ…cửa sẽ mở
Cứ viết…sẽ xong
7. 167 SUẤT HỌC BỔNG TOÀN PHẦN THẠC SỸ VÀ TIẾN SỸ Ở CANADA.
Học bổng này nhắm đến những ứng viên xuất sắc trong lĩnh vực khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, y khoa và engineering.
Học bổng trị giá 150,000$ cấp cho 3 năm. Đây là học bổng cho allowance cao nhất mà mình được biết. Tuy nhiên, nó rất cạnh tranh.

Để được học bổng này, bạn phải được trường tiến cử cho Hội đồng xét duyệt quốc gia. Do vậy dù deadline là 4/11 hàng năm, nhưng ngay từ bây giờ các bạn nên tìm trường, tìm giáo sư, liên lạc và viết proposal trước thì mới kịp.
Ở Việt Nam học bổng này rất ít người biết nên rất ít xuất hiện trên các diễn đàn. Năm 2012 ở Việt Nam có anh Hoàn được HB này http://goo.gl/0IlfVa
 
6.  Học bổng thạc sỹ toàn phần Eramus Mundus ở Châu Âu
Học bổng này có rất nhiều ngành. Điểm đặc biệt là bạn có thể chọn 2-3 trường ở 2-3 nước khác nhau trong cùng một chương trình học thạc sỹ 2 năm. Cứ google Eramus Mundus 2015 và lần mò là ra hết.
Eramus Mundus ngoài khoản sinh hoạt phí 1,000 Euro/tháng, thì mỗi năm còn được cấp thêm 3,500 Euro để đi lại giữa các nước châu Âu. Nói chung là rủng rỉnh xèng, chỉ còn nghĩ cách tiêu cho hợp lý thôi, hehe
Bạn mình có khá nhiều người được học bổng này. Bạn nào có ý định apply thì inbox mình, mình sẽ kết nối.
 
6. Học bổng thạc sỹ trường Lyon, Pháp.
Học phí ở Pháp rất thấp và hàng tháng nhận được 800 Euro tiền sinh hoạt phí nữa.
5. 140 suất học bổng toàn phần bậc Thạc sỹ và Tiến sỹ của Australian Scholarships for Vietnam
Mở đơn vào ngày 1/2 và kết thúc vào 31/3/2015
Chương trình năm nay sẽ xem xét đặc biệt đối với các bạn khuyết tật và đối tượng khó khăn từ nông thôn.
Các bạn có thắc mắc chi, cứ inbox trực tiếp với Australian Scholarship for Vietnam, các bạn admin sẽ trả lời và hỗ trợ đó.
Đây là một học bổng rất tuyệt. Các bạn được hỗ trợ tối đa từ lúc được học bổng, lúc học ở Úc và cả sau này về nước – mạng lưới alumni rất mạnh.
Đây là Hiền, bạn mình, người Hòa Bình, được HB năm ngoái và đã sang Úc. Mình rất ngưỡng mộ nỗ lực của Hiền: 
Chúc các bạn may mắn và Chúc một năm mới yên vui cho tất cả chúng ta <3
 
4.  35 suất học bổng thạc sỹ của Chính phủ Bỉ
Deadline: 31/3  Nhập học: 9/2015
9. HỌC BỔNG TOÀN PHẦN – THẠC SỸ NGÀNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
Đại học Liên Hiệp Quốc cấp học bổng cho những sinh viên xuất sắc đến từ các quốc gia đang phát triển để tham gia chương trình Thạc sĩ.
Học bổng JFUNU gồm 100% tiền học phí và 150,000 JPY/tháng tiền sinh hoạt phí và kéo dài tới 24 tháng. Trong suốt quá trình xin nhập học, những ứng viên xuất sắc cần sự hỗ trợ về tài chính sẽ được xem xét một cách tự động.
Hạn nộp hồ sơ: 27/2/2015
Yêu cầu: Ứng viên phải đáp ứng được những yêu cầu sau:
– Quan tâm đến nghiên cứu sự phát triển bền vững
– Cam kết để nghiên cứu và hiểu những vấn đề toàn cầu
– Hoàn thành bằng cử nhân (hoặc tương đương) từ một trường đại học hoặc học viện có liên quan đến sự phát triển bền vững.
Những ứng viên tốt nghiệp cử nhân trước tháng 9/2015 cũng có thể nộp đơn xin học bổng
– Điểm trung bình bằng cử nhân tối thiểu 3.5 (tính trên thang 4)
– Thành thạo tiếng anh
– Yêu cầu Tiếng anh: tối thiểu 600 TOEFL(PBT) hoặc 100 TOEFL(IBT) hoặc 7.0 IELTS (academic)
Thời hạn nhận hồ sơ: 27/2/2015
3. HỌC BỔNG TOÀN PHẦN CHÍNH PHỦ HUNGARY
Chính phủ Hungary cấp học bổng Thạc sĩ khoa học cho sinh viên thuộc các nước đang phát triển. Học bổng bao gồm 100% học phí, sách vở, chỗ ở, chi phí sinh hoạt. Học bổng chỉ dành cho sinh viên, không hỗ trợ các thành viên gia đình nếu đi cùng. Sinh viên sẽ được hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe như một sinh viên bản xứ.
Hạn cuối nộp hồ sơ: 28/2/2015.
Các trường đại học tham gia: Kaposvár University, University of Pannonia Georgikon Faculty and Szent István University, Faculty of Economics and Social Sciences
Đơn vị cấp học bổng: Bộ Nông Nghiệp, Hungary
Tiêu chí lựa chọn: Ứng viên sẽ được chọn dựa vào các yếu tố:
– Công dân thuộc các nước đã liệt kê
– Thành tích học tập xuất sắc
– Tiếng Anh thành thạo
– Có động lực học tập
– Sức khỏe tốt
– Dưới 30 tuổi
Thời hạn nhận hồ sơ: 5/1-28/2/1015
Phương thức nạp đơn: Nộp hồ sơ đến email:
REU-Scholarship@fao.org, bao gồm:
– Đơn xin học bổng
– CV
– Một bản sao bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học và bảng điểm
– Một bản sao về chứng chỉ Anh văn
– Bản sao về Passport
– Một lá thư giới thiệu
– Mục tiêu và động lực học tập (Motivation Statement)
– Giấy khám sức khỏe
– Giấy chứng nhận công dân tốt do cảnh sát đia phương cấp
Tất cả giấy tờ phải được dịch sang tiếng anh, nếu là ngôn ngữ khác sẽ không được chấp nhận. Ứng viên phải chịu trách nhiệm về các bản dịch và chứng nhận hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền. Đảm bảo mỗi giấy tờ được lưu dưới dạng 1 tên xác định rõ ràng, cụ thể.
Xem thêm thông tin ở đây
11. Global Youth Leaders – Canada – Call for application
Các bạn độ tuổi 20-30 apply đi nha, chương trình ni tuyệt lắm.
2. [Dành cho phụ nữ ] Chương trình học bổng 6 tháng tại Viện nghiên cứu Mekong (Mekong Institute) trụ sở tại Khon Kaen, Thái Lan.
Chương trình học bổng 6 tháng dành cho các cán bộ trẻ tuổi thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (Greater Mekong Subregion) yêu cầu những điều kiện sau:
(1) Là công dân các nước sau: Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.
(2) Trong độ tuổi 25-35.
(3) Tốt nghiệp đại học các chuyên ngành sau: Khoa học xã hội, Kinh tế, Quản trị Hành chính công, Phát triển Quốc tế, hoặc các ngành có liên quan đến phát triển nông nghiệp, quản lý dự án, thương mại và đầu tư, di dân và quản trị tốt.
(4) Có ít nhất hai năm kinh nghiệm tại bất kỳ quốc gia Tiểu vùng sông Mekong mở rộng nào phía trên, nhất là trong đào tạo, nghiên cứu, xây dựng chính sách, xây dựng kế hoạch dự án, triển khai và giám sát.
(5) Có kỹ năng phân tích tốt và thể hiện được nhu cầu học tập tự thân và tiến bộ.
(6) Nói và viết thông thạo tiếng Anh. Thông thạo ngôn ngữ khác của các quốc gia trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng là một lợi thế.
Điền form và gửi về địa chỉ: ygms@mekonginstitute.org hoặc gửi hồ sơ in về: Mekong Institute, 123 Khon Kaen University, Khon Kaen 40002, Thailand; tiêu đề ghi rõ: Subject: Attn: YGMS.
Hạn gửi hồ sơ: 25 tháng 1 năm 2015
Download hồ sơ tại đây: 
 
1. HỌC BỔNG TOÀN PHẦN GLOBAL LEADERS CHANGE – call for application.
Chương trình Global Change Leaders ra đời năm 2011 do Học viện Quốc tế Coady – Trung tâm đào tạo Lãnh đạo nữ (Centre for Women’s Leadership), Đại học Francis Xavier, Canada. Chương trình đào tạo 7 tuần được thiết kế giúp phụ nữ các nước đang phát triển phát huy tiềm năng và khả năng lãnh đạo của mình để đóng góp vào sự phát triển của tổ chức và cộng đồng và đất nước nơi bạn đang sinh sống và làm việc.
Học viên sẽ được học về các kinh nghiệm thực tế với các lãnh đạo nữ trên khắp thế giới để học cách họ lãnh đạo và tạo sự thay đổi trong cộng đồng và trong công việc. Sau khi về nước sẽ tiếp tục được hướng dẫn và có được mạng lưới hỗ trợ lâu dài.
 
Những ứng viên được lựa chọn sẽ được cấp học bổng toàn phần bao gồm học phí, vé máy bay, ăn ở.
Mỗi năm có khoảng 14-18 lãnh đạo nữ trên toàn thế giới. Mỗi nước một người, mình là đại diện Việt Nam năm 2014. Nếu bạn thấy mình đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, hãy liên lạc với mình qua email: hang.dao.bbb@gmail.com. Mình sẽ tìm hiểu về bạn, nếu bạn là ứng viên tiềm năng, mình sẽ viết thư tiến cử bạn với cô giám đốc trung tâm Coady.
Học viên là các lãnh đạo trong các tổ chức, công ty, NGOs làm việc với phụ nữ, trẻ em, thanh niên, người bị nhiễm HIV… Đây là profile các bạn được năm 20142015.
Chương trình thiết kế 7 tuần gồm các module sau:
Module 1:  Lý thuyết căn bản về  lý thuyết lãnh đạo, các loại năng lực thiết yếu, phân tích về giới, quyền công dân và sức mạnh của nó, ứng dụng những kiến thức này trong từng trường hợp của tổ chức mình để tạo ra sự thay đổi bền vững.
Module 2:  Sau đó lớp sẽ chia làm 3 nhóm, học theo các module khác nhau tùy vào sở trường của từng người, bao gồm:
(1) Promoting accountable democracy
(2) Strengthening local economy (Mắm Thuyền Nan được chọn làm case study để giảng dạy ở Coady cho module này)
(3) Building community Resilience
Module 3: là sau khi về nước sẽ có một mentor là một lãnh đạo có kinh nghiệm trên thế giới hướng dẫn bạn thêm 6 tháng nữa để ứng dụng những điều được học và thực tế tùy thuộc vào sự khác biệt về môi trường, văn hóa, chính trị của đất nước bạn. Học viên sẽ được tham gia vào mạng lưới lãnh đạo nữ trên toàn toàn cầu.
Điều kiện tuyển chọn
Chương trình nhắm vào các phụ nữ hiện đang là lãnh đạo từ các nước đang phát triển, đang làm việc trong mảng phát triển.

  • Có 4 năm kinh nghiệm lãnh đạo trong các mảng kinh tế và xã hội trong các lĩnh vực như sinh kế, bao gồm cả kinh tế phát triển, an ninh lương thực, môi trường, giáo dục và chăm sóc sức khỏe, chính phủ, những người vận động cho quyền phụ nữ và trẻ em.
  • Có đam mê đặc biệt trong công việc, thể hiện sự đóng góp xuất sắc cho tổ chức và cộng đồng.
  • Những người làm việc thực tế trong các tổ chức dân sự, CBO và NGO, các doanh nghiệp và doanh nghiệp xã hội, cơ quan chính phủ hay tư nhân.
  • Có bằng đại học hoặc có bằng cấp 3 và bề dày kinh nghiệm làm việc.
  • Nói và viết tiếng Anh tốt (không cần bằng IELTS hay TOEFL, có phỏng vấn khi lọt qua vòng hồ sơ)

Mình học được nhiều điều về lãnh đạo, nói trước công chúng và lồng ghép trong các khóa học của mình.