Khoá đào tạo giáo viến Steiner tiểu học ở Hà Nội

Mình cứ thắc mắc tại sao nhiều bạn cấp 1,2 học rất giỏi, luôn đầu lớp đầu trường nhưng càng về sau càng đuối, chán học, kèm theo một chuỗi đổ vỡ về sau.
Mình thắc mắc tại sao mình gặp nhiều bạn trầm cảm ở lứa tuổi 14-21 và làm sao để giúp các bạn vượt qua giai đoạn này?
Càng làm việc với con người và giáo dục mình càng nhận ra cách duy nhất để nó tốt hơn là làm đúng ngay từ đầu. Bắt đầu từ độ tuổi mầm non.
Tuần rồi mình học nguyên tuần khoá đào tạo giáo viên Stainer tiểu học và thấy vỡ vạc được rất nhiều điều, thấy rất là vui và thoả mãn. Đi học mà như đi retreat. MÌnh sẽ viết lại những cái nổi bật trong suốt hơn tuần học vừa rồi.
Thứ nhất, điều mình ấn tượng đầu tiên là khi thầy Stainer dạy rằng,
giai đoạn từ 0-7 tuổi là độ tuổi phát triển phần Willing
7-14 tuổi là độ tuổi phát triển phần Feeling
14-21 tuổi là độ tuổi phát triển phẩn Thinking, tư duy.
Thất bại nói chung của giáo dục là kéo trẻ con bắt đầu học từ khi mới 7 tuổi, năng lượng thay vì phải sử dụng cho nuôi cơ thể vật chất thì lại dùng cho phần Thinking. Giống như hái trái non vậy, nên lúc cần thì không còn nữa để dùng, đó là lý do trẻ càng học lên càng đuối.
Chúng ta cần những đứa trẻ hạnh phúc. Hạnh phúc thì thành công dễ hơn so với đi ngược lại, sẽ rất là rỗng.
Mình cũng nhận thấy rằng phần Feeling là phần rất dễ bị khuyết và mình cảm thấy phần trầm cảm sinh ra từ sự tắc nghẽn này.
Một số bạn học Líu Lưỡi phần này nghẹn họng, tắc cứng, mất nhiều thời gian và nỗ lực để thông mới vào âm được. Mấy năm nay mình mày mò cách làm cho âm lực, ý chí và cảm nhận về âm của học trò tốt lên. Mò mò làm bằng cảm nhận, thấy có kết quả thì cứ làm tới. Giờ học Stainer mới hiểu tại sao phải kích hoạt ba phần willing, thinking và feeling đồng thời như cách mình hướng dẫn cho học trò – cảm thấy vui và tự tin mần tiếp.
Thứ hai: Mình ngạc nhiên với cách thầy Stainer nói về con người 3 thể và 4 thể, nó liên kết lại với những kiến thức tâm linh trước đây mình tiếp cận và tạm chấp nhận. Nhưng khi được giải thích một cách khoa học và logic, mình tin rằng con người gồm thể xác (thể vật lý), thể khí như đám mây xung quanh thể vật lý và thể sáng (trí tuệ). Cách dịch khác nhau nhưng cách hiểu của mình khi link các loại kiến thức mình được học trước đây là vậy. Giáo dục toàn diện là phát triển đồng thời cả ba thể này.
Ngoài ra, nghiệp, tái sinh được thầy Stainer giải thích. Cách đây hơn 2,000 năm thời Đức Phật, nếu ai đó nói không có đầu thai, nghiệp quả thì cả làng trợn mắt hả, còn bữa nay nếu ai đó nói có thì cả hội trợn mắt: hả? Stainer giúp mình hệ thống lại kiến thức tâm linh và cho mình biết rằng mình đang đi đúng hướng.
Thứ ba: Trẻ em là những linh hồn được đầu thai. Linh hồn vốn toàn diện. Từ 0-7 tuổi các em như những thiên thần. 
Từ giáo dục là educate, từ gốc của nó edu theo tiếng Latin có nghĩa là rút ra, lấy ra. Theo đó, giáo dục có nghĩa nuôi dưỡng và khơi gợi những tố chất đã sẳn có trong mỗi người. Phần nghệ thuật như vẽ, thủ công, nặn, nhạc, kiến trúc là những môn giúp nuôi dưỡng cả ba thể phát triển.
Cuối cùng: thông qua lao động, đạo đức mới được hình thành và phát triển. Cứ phải làm việc, đụng chân đụng tay, nhàn cư vi bất thiện. Mình thấy rằng lao động chính là đạo đức. Việc rao giảng không thể tạo ra đạo đức mà thông qua việc làm, xây dựng các thói quen tốt, làm điều tốt, dần dần hình thành sự tự kỷ luật bản thân.
Tạm thời chia sẻ mấy ý vậy đã, chừ thăng mai dậy sớm dạy online. Học xong hai tuần đúc kết lại cái chi sâu sắc chia sẻ với các bạn sau nha.
Nếu bạn có con và chuẩn bị có con, mình cực kỳ khuyến khích học khoá này, rất là relax, mình cảm thấy những ngày đi học giống như những ngày retreat, những người bạn học đáng yêu vô cùng.
Học ngang đây là thấy lời lắm rồi, lời nhất là nếu có con, mình sẽ tự tin để nuôi dạy con.
Thầy giáo Stainer người Úc dạy Module 3 suốt cả ngày, nhưng phần mình mong chờ hàng ngày là được học thổi sáo với Thầy Trần Minh Sang: xuất sắc và cực kỳ đáng yêu 
Trường dạy Stainer ở Hà Nội có Khu Rừng Nhỏ – Little Forest Steiner-inspired School
Ở Sài Gòn có Tre Xanh Steiner Inspired School các bạn có thể tìm hiểu để gửi con theo học.
Các khoá đào tạo giáo viên Stainer các bạn có thể theo dõi ở đây
24/6 này có khoá Nhân trí học là nền tảng của giáo dục Stainer 1 tháng ở HN, nghe các bạn nói có phần Eurythmy rất là hay. 
Bài TED này nói về giáo dục rất hay, có trên 70 triệu lượt views.