Chị em nhà wing ở Úc, người truyền cảm hứng cho Hằng làm chương trình này.
Chị em nhà wing ở Úc, người truyền cảm hứng cho Hằng làm chương trình này.
  1. Input – Output (Đầu vào – Đầu ra)

Có một điều là khi bắt đầu học tiếng Anh, ai cũng muốn học nói, học giao tiếp và viết được. Nói và viết thuần thục luôn là mong đợi của bất cứ một người nào bắt đầu học tiếng Anh.  Điều này đúng !
 
Nói và Viết là đầu ra. Còn Nghe và Đọc là đầu vào. Muốn có đầu ra tốt thì phải cho đầu vào thật nhiều , chất lượng và đặc biệt là đều đặn. Đó là quy luật quan trọng nhất trong học tiếng Anh:  chú ý đầu vào. Đầu vào tốt thì đầu ra tốt, không làm ngược lại.
 
Việc tập trung vào Nói và Nghe cũng giống như việc không cho con ăn mà cứ bắt con làm việc vậy. Nó chẳng có sức để mà học và chơi nữa.
 
Do vậy: với trẻ nhỏ hay người mới bắt đầu học tiếng Anh: Hãy cho con ĐỌC và NGHE kiên nhẫn trong vòng 1 năm. Khi con tích lũy đủ về lượng, sẽ tạo nên bước nhảy về chất. Tự nhiên nó nhảy, chứ không ép nó được. Tích lũy đủ nó sẽ tự nhảy. Còn nó chưa nhảy, có nghĩa nó chưa tích lũy đủ lượng, cần tích lũy thêm cho đủ.
 
Do vậy: đừng quan trọng đầu ra ngay khi học, mà quan tâm đến việc tích lũy ngôn ngữ thông qua việc NGHE và ĐỌC. Phải làm được việc này vững vàng, nếu không suốt hành trình học tiếng Anh, con bạn sẽ luôn phụ thuộc vào thầy cô giáo, vào người khác.
 
Các Mẹ để ý quy trình học tiếng Việt nha: Lúc mới bắt đầu con sẽ được học bảng chữ cái, sau đó tập đánh vần: ca, cà, cá, cả, cã, cạ. Tiếp đến học từ: con cá, cây cảnh, cái chén… Sau đó nữa mới đến học câu, đoạn rồi mới viết bài.
 
Điều chú ý là các bé có 5 năm tiểu học để học môn TẬP ĐỌC. Khi lên cấp 2, những bé học khá sẽ có khả năng phát biểu trước lớp, đó là Nói – là sản phẩm của 5 năm tiểu học tích lũy kiến thức.
 
Với tiếng Anh, mình cũng ứng dụng quy trình học ngôn ngữ tự nhiên của một đứa trẻ. Hằng chia sẻ trong clip này để hiểu thêm về quy trình học một ngôn ngữ tự nhiên: Âm – Từ – Cụm – Câu – Đoạn – Bài

 

  1. Knowledge – Not Language (Kiến thức – Không phải ngôn ngữ)

Trẻ con không thích học đâu. Người lớn cũng vậy: Chơi thích hơn học nhiều. Người lớn chỉ học khi thấy được lợi ích của việc học. Còn trẻ con chỉ học khi bị người lớn ép. Trong giai đoạn đầu, không ép nó không học, nhất là các bé trai, nó sẽ phản kháng liền. Nhưng khi học khoảng 3 tháng, biết được chút ít, lên lớp thấy mình hơn các bạn, tạo được thói quen, nó sẽ chuyển từ trạng thái phản kháng sang chấp nhận rồi dần dần học theo thói quen và thích học.
Để làm được điều này, cần sự  theo dõi sát sao của Mẹ, từng ngày từng ngày một, đều như vắt chanh. Nói chung hai mẹ con phải vật lộn, quần quật với nhau cả năm trời mới thiết lập được thói quen cho con tự học. Đòi hỏi Mẹ cần tin vào phương pháp, tin vào chính mình, tin mình có thể dạy con học tốt TA, nhất định sẽ làm được.
 

  1. You’re unique – Đừng so sánh bản thân mình và con mình với bất cứ ai

Một điểm Hằng muốn chia sẻ nữa là: Không nên so sánh hay ngầm so sánh con mình với bất kỳ ai. Kể cả bản thân mình cũng vậy. Mỗi người có một tố chất và tài năng đặc biệt và nó được tỏa sáng ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời.
 
Hằng chưa có con nhưng Hằng có 5 đứa em và đứa nào Hằng cũng hết lòng với nó. Hằng chăm lo và dạy em như một người mẹ thực thụ.  Mục tiêu mình nuôi dạy con không phải con trở thành một đứa trẻ thành công, thành đạt mà là trở thành những đứa trẻ, những công dân HẠNH PHÚC.
 
Việc trẻ học giỏi TA từ nhỏ chưa đảm bảo rằng con sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai. Nhưng không phải vì tính không chắc chắn này mà không học, không đầu tư. Cái mình muốn nói là trong quá trình đồng hành cùng con, mình không nên áp lực phải đạt được lelvel này, chuyển sang lớp khác, học giáo trình cao hơn… Mà quan trọng nhất là: mẹ được đồng hành cùng con, có mẹ, con sẽ kiên trì và chăm chỉ hơn. Có con mẹ được trải nghiệm việc làm mẹ, yêu và được yêu.
 
Mỗi người có hành trình của riêng mình, tự mình đi và trải nghiệm, không quá quan trọng đích đến , mình sẽ trở thành ai, thành công như thế nào. Nên cứ thư giản, thoải mái, đi đúng đường sẽ đến đích. Hằng sẽ đồng hành cùng các mẹ trên con đường này. Life is a journey, not destination.  Just relax and have fun.
 
Các mẹ nhất định phải xem clip này nhé, nó có 5 phần lận, click bên dưới để xem các phần còn lại:

Đây là bài Hằng viết
 

  1. You’re a Mom – Dựa vào mẹ, không dựa vào cô

Mình phải thừa nhận với nhau rằng: mình không thể trông đợi vào chương trình đào tạo tiếng Anh của bộ Giáo dục để con mình trở thành công dân toàn cầu được. Mặc dù không thể phủ nhận nỗ lực của Bộ về việc đưa tiếng Anh vào dạy ở tiểu học, cải cách giáo trình…. Nhưng chương trình còn hạn chế về năng lực giáo viên, thời gian eo hẹp…  Mình không nên đổ lỗi tại cha mẹ nghèo nên tui nghèo, đổ lỗi là dấu hiệu của thất bại. Đứng lên và bước tiếp, không chê trách hay phán xét, không cần hỏi tại sao.
 
Học tiếng Anh không chơi chơi, vừa học vừa chơi mà giỏi được đâu. Nó cần đầu tư thời gian nghiêm túc và thật sự học mới có kết quả. Tiếng Anh không khó, cái khó nhất khi học tiếng Anh là cần SỰ KIÊN TRÌ, học đều đặn, đều như  vắt chanh, ngày nào cũng học, trong vòng 1 năm mới thấy sự tiến bộ. Đa phần người học bỏ ở những tháng đầu tiên, khi chưa thấy ánh bình minh, nên không thấy được mặt trời rực rỡ và đẹp như thế nào. Đó là lý do các em Hằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học xong, Hằng cho học 2 năm tu học, xong rồi muốn làm chi thì làm vì Hằng đã trải qua, Hằng hiểu học tiếng Anh không tập trung không được.
 
Mỗi tuần con học ở trường và trung tâm 3 buổi, mỗi buổi 1,5 tiếng thì mỗi năm con học được hơn 100 giờ, mới ở trình độ Starter. Trong khi đó nếu bạn hướng dẫn con học mỗi ngày 1 tiếng rồi kiểm tra, thì một năm số giờ học của con là 200-300 giờ, gấp 2-3 lần số giờ học ở trường. Bạn tiết kiệm được thời gian đưa đón và tiền bạc – nhiều đấy !
 
Thêm nữa là nhiều giáo viên đọc không đúng. Cái này là nguy hiểm nhất vì con được dạy sai từ đầu, sau này rất khó sửa. Bạn cứ hình dung một tờ giấy trắng, viết lên nắn nót chữ nào đẹp chữ đó. Còn giờ con bị học sai ngay từ đầu, nó như tờ giấy nháp, phải tẩy xóa đi mới viết lại được. Mà tẩy đi nó vẫn còn đó vì đã in trong tiềm thức, sai hoài. Nên cách tốt nhất là phải viết đúng từ đầu.
Do đó Mẹ phải là người biết đọc và chỉnh sửa cho con. Chỉ cho con cách đặt lưỡi, chu môi, đúng khẩu hình miệng và tạo âm lực để đọc đúng và đọc chuẩn từ đầu. Việc này không thể phó thác cho cô được.
Để đọc đúng, bạn cần một người đọc chuẩn hướng dẫn cho cách phát âm và đọc chuẩn. Nó cần phải coach vì mỗi người cấu tạo môi và vòm họng khác nhau nên việc lấy âm khác nhau. Các mẹ có thể tham gia khóa Líu Lưỡi Online của Hằng, coach trong 8 tuần, mỗi tuần học 2 buổi vào thứ 5 và chủ nhật, từ 6-9h. http://daothihang.com/khoa-hoc-xoa-mu-tieng-anh-leadertalks/
 
Ngoài ra các mẹ có thể xem các clip hướng dẫn của cô Rachael và thực hành theo, lúc nào thấy rối thì học với Hằng http://rachelsenglish.com/
 
 

  1. Journey to become Global Citizen – Thế hệ công dân toàn cầu

Kiến thức là chìa khóa, ngôn ngữ là phương tiện nên chúng ta cần dùng ngôn ngữ để lấy kiến thức.  Khi đi học, kiến thức chủ yếu được lấy thông qua việc đọc, đọc rất nhiều. Lên lớp có nghe thầy giảng cả buổi, về nhà cũng phải đọc và tiêu hóa lại mới có kiến thức. ĐỌC rất quan trọng, nó quyết định chất lượng nhân lực của một quốc gia nên ở Úc chính phủ rất khuyến khích văn hóa đọc. Họ có hẳn Năm Đọc Sách – Year of Reading để khuyến khích việc đọc từ khi học mẫu giáo, tiểu học. Nên các mẹ để ý du khách nước ngoài mỗi lúc chờ ở sân bay hay bến tàu, trên tay họ là quyển sách loại giấy nhẹ và chi chit chữ.  Các ông bố , bà mẹ Tây khi cho con ăn hay trước khi đi ngủ đều đọc sách cho con nghe.
 
Văn hóa đọc cần được khuyến khích và nuôi dưỡng từ nhỏ, đọc để lấy kiến thức. Nên các bạn tu học nhà Hằng, mỗi tuần Hằng giao một quyển sách, đọc xong cuối tuần có một buổi chia sẻ với các bạn trong nhà.
 
Các mẹ đã từng đi học nước ngoài rồi sẽ thấm thía việc đọc nó quan trọng như thế nào và chúng ta đã từng vật vã như thế nào dù điểm đọc IELTS trên 6.5. Cầm một quyển sách dày cộp chi chít chữ mới thấy khả năng đọc nó cần thiết và cần phải được rèn luyện từ nhỏ  cho con là rất cần thiết.
 
Đó là lý do chương trình mình cung cấp cho các mẹ dạy con tập trung vào đọc và nghe rất nhiều, để lấy nền tảng kiến thức và phát triển ngôn ngữ.
 
 
Công dân toàn cầu nhất định phải là người đọc giỏi và kỹ năng này cần được rèn luyện từ nhỏ.
 
Sau khi có kiến thức nền tảng, Hằng sẽ cung cấp tiếp các chương trình dạy con học những kiến thức mà học sinh tiểu học và trung học ở Mỹ học, gồm cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Dự kiến 1 năm sau khi học lớp kiến thức nền, những mẹ con nào hoàn thành, mình sẽ triển khai tiếp. Tài liệu học không thiếu, mênh mông, các mẹ đừng sao nhãng, đang học tài liệu này nghe người khác nói chương trình khác hay, liền thử, chẳng được gì cả, chỉ được cái rối thêm.
 

  1. Be confident – Be patient – Hãy tự tin vào chính mình và Kiên nhẫn với các con

 
Các mẹ đừng lo lắng khi mình không biết tiếng Anh mà dạy con giỏi TA. Điều đó hoàn toàn có thể vì trong suốt quá trình bạn là người quan sát, thúc đẩy, động viên, kiểm tra tiến độ học của con. Việc còn lại đã có chương trình và người hướng dẫn làm. Nếu bạn muốn giúp con chỉnh sửa và đọc chuẩn thì tham gia khóa học Líu Lưỡi của Hằng rồi hướng dẫn cho con.
 
Trẻ con học trước quên sau, nó học nhanh cũng quên rất nhanh. Hè rồi dạy trẻ con Hằng thấy ngay cả những âm khó, từ khó, người  lớn vật vã luyện tập mới làm được, còn cháu làm một cái được ngay: nhanh, gọn và rất đẹp. Nhìn yêu và hưng phấn lắm. Nhưng ngày mai lại quên ngay hihi. Do vậy cứ bình tĩnh và kiên nhẫn với các con. Chắc chắn làm được !
 
 

  1. Trình tự học

 

  1. Phương pháp học

Còn nữa…sáng mai Hằng viết tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *