DSCF9986
Trăn trở đầu tiên của người học Tiếng Anh là tìm môi trường nói tiếng Anh để học TA => Sai lầm !
Một em gái sau khi tốt nghiệp Đại học xong, về quê xin việc ở một công ty tư nhân. Làm việc một thời gian thấy kiến thức học ở trường không sử dụng được bao nhiêu, tiếng Anh ngày càng xuống dốc do không sử dụng.
Em ao ước học tốt tiếng Anh để có thể làm việc làm việc trong công ty nước ngoài. Từ miền Trung em khăn gói quả mướp đi Tàu vào làm việc cho một nhà hàng chuyên phục vụ khách nước ngoài, làm bồi bàn với mức lương 20k/giờ với mục đích: được nói chuyện với người nước ngoài và học tiếng Anh.
Làm được mấy tháng, mình hỏi: TA sao rồi? Nói em không được luyện nhiều, được mấy tình huống hội thoại dùng lui dùng tới hoài.
Đúng rồi ! Em được thuê vào để làm việc nên chẳng chủ nào để cho em được luyện tiếng Anh cả. Nói những cái cần phải nói, phục vụ khách, lấy tiền, xong rồi phục vụ khách khác chứ. Thời gian đâu cho em luyện nói với lại khách cũng đâu rảnh để nói chuyện với em.
Nhiều câu chuyện tương tự như vậy: đi sang nước nói tiếng Anh như Philippin để học, lập câu lạc bộ nói chuyện tiếng Anh, tìm cơ hội nói chuyện với người nước ngoài…. Mình nghĩ không nên, mất thời gian, khi TA của bạn chưa có nền tảng tốt.
Bạn cần đầu tư vào bản thân mình trước, tăng đầu vào đọc và nghe cho nhiều vào. Khi tích lũy đủ nghe và đọc thì tự nhiên nói và viết là đầu ra mới tốt.
Khi đó hãy nói chuyện với người nước ngoài, lập club để nói tiếng Anh…. Nếu không đến đó bạn chỉ thấy người ta nói tốt quá, thì đâm ra nghi ngờ năng lực bản thân.
Còn nếu gặp partner dở quá, thì học luôn cái sai của người ta.
Vậy nên, bắt đầu từ chính mình trước. Ngay như học trò nhà mình, chưa qua đủ 6 tháng tích lũy nội công, mình không cho nói, chỉ đọc cho đúng đã. Bạn bè mình từ nước ngoài về chơi ở lại, mình chỉ cho nghe, những bạn học trên 6 tháng mới được khuyến khích nói. Chẳng vôi vàng chi, lượng đủ thì chất cứng cáp, cứ rứa mà làm.
Đừng nôn nóng, bắt đầu từ chính mình trước !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *