Bài viết của cô Đan Tâm, cô là người có kiến thức và kinh nghiệm thực dưỡng. Các bạn có thể the dõi cô để học hỏi nhiều hơn.
Bạn có muốn chữa bệnh nan y, giảm béo bằng gạo lứt muối vừng ?
Ăn thực dưỡng cân bằng âm dương?.
Trước khi mách bạn một phương pháp hay có đầy đủ công năng làm thay đổi vận mạng của bạn, tôi xin nói rõ : “Ăn gạo lứt muối vừng nói riêng, ăn thực dưỡng để cân bằng âm dương nói chung không phải là một phương pháp chữa bệnh và càng không phải là một cách thức giảm béo đơn thuần mà nó là một cách sống khôn ngoan để có một cuộc đời khỏe mạnh – tự do và hạnh phúc lâu dài.”
Hiện nay có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Có người thực hiện thành công nhưng cũng có người thất bại (âm án – thậm chí bị tử vong). Có người mới đi được nửa đường đang loay hoay chưa tìm ra hướng tiếp theo. Đề tài này rất rộng, có khi thực hành và tìm hiểu nghiên cứu một đời chưa hết. Ở đây, tôi chỉ trình bày kinh nghiệm thực tế của bản thân để bạn có thể uyển chuyển áp dụng.
Tôi ăn thực dưỡng (TD) từ năm 2005, với mục đích ban đầu chỉ là chữa bệnh mất ngủ nặng. Lúc đó thầy Tuệ Hải chưa đăng đàn thuyết giảng về đề tài này, tôi ăn qua đọc sách. Không có thầy, không có người đi trước chỉ dẫn, sách thường nói nước đôi nên tôi gặp rất nhiều khó khăn. Trên thực tế chưa bao giờ ăn đúng số 7 (100% gạo lứt muối vừng ngoài ra không được ăn bất cứ thứ gì, uống nước ít và nhai 100 lần trở lên mới được nuốt một lần…), nhưng tôi duy trì ăn số 6,5,4 được tám tháng, tuyệt đối không ăn đường, bánh kẹo và hoa quả. Có lẽ nhờ thế mà tôi vẫn có kết quả, chịu vài phản ứng thải độc đúng như sách hướng dẫn, sụt 14,2kg từ 53kg xuống còn 38,8kg. Lúc đầu, tuy gầy nhưng tôi rất khỏe, tính tình vui vẻ, làm việc cả ngày không thấy mệt và cùng với bệnh mất ngủ, hàng loạt bệnh như: đau đầu kinh niên, giảm trí nhớ, trầm uất, gai đôi cột sống, viêm đại tràng, viêm họng hạt…không cánh mà bay. Đặc biệt là nhờ uống ít nước tôi không còn đi tiểu đêm, sợ bóng tối và chứng luôn thảng thốt giật mình, luôn sợ đủ thứ.
Uống ít nước nhưng da tôi rất đẹp, mỏng và mượt mà, người dễ chịu không còn chỗ nào đau đớn, ách tắc như trước, vì thế tôi chấp nhận gầy. Nhưng rồi mọi việc không dừng ở đấy, dần dần tôi bị chóng mặt, đi xiêu vẹo, da vàng ệch ra, già xấu kinh khủng. Tôi gọi điện đi các nơi có ghi trong sách TD để cầu cứu nhưng duy nhất chỉ có thầy Tuệ Hải tiếp điện thoại và khuyên tôi cách bồi bổ lại; các địa chỉ khác người thì bỏ cuộc, người thì khất lần. Lần nữa, tôi lại phải tìm đến sách và buộc phải ăn 50% mặn và hoa quả lại nhưng không ổn. Cuối cùng, tôi đành chọn cách ăn trường chay pha TD. Tôi gọi là ăn chay kiểu TD để hợp với người tu tại gia. Cùng với tăng cân, bệnh cũ lại lần lượt trở về và từ đó đến nay suốt 6 năm ròng tôi luôn phải loay hoay tìm tòi, tính toán, quay lại ăn số 7 thì lại bị gầy, yếu vì thiếu dinh dưỡng, ăn tự do một chút thì lại có bệnh, hơn nữa cái mồm làm khổ cái thân. Tuy ăn chay trường nhưng tính tôi ưa đồ ngọt và hoa quả, ăn vào lại nghiện rất khó bỏ. Nhưng vượt lên tất cả là tôi không sao quên được cái cảm giác dễ chịu, vô bệnh tật của thời kỳ đầu đến với TD và chính TD đã đưa tôi đến liễu ngộ đạo phật. May mà hàng ngày tôi ngồi thiền và thực tập sống chánh niệm, thở và cười, nếu không, đường + hoa quả (tử thần áo trắng) còn làm tôi khổ nữa, nhất là chứng đau lưng, có nhiều lúc không dậy được. Vì thế, hàng ngày tôi vẫn ca ngợi TD và khuyên các con tôi đến với TD.
May thay cùng lúc tôi đi giúp sư cô T.N bị bệnh trầm cảm, ăn số 7 thì con dâu, con gái tôi rủ nhau ăn số 7 một tuần để giảm béo và chữa bệnh rối loạn tiền đình. Hiểu hơn ai hết giá trị của TD nên tôi dụ các cháu ăn dần dần để không bỏ cuộc, bởi chỉ cần ăn 10 ngày nghiêm túc là tự nhận ra rất nhiều điều kỳ diệu. Có mẹ đi trước rút kinh nghiệm nhắc nhở nên các cháu ăn khá chu đáo. Thêm vào niềm tin và sự quyết tâm của các cháu là tôi được sư cô T.N tặng khá nhiều đĩa mới của Thầy Tuệ Hải mà từ lâu tôi đã không được biết đến. Kết quả sau 10 ngày, mỗi cháu giảm được 3kg, bên cạnh sự giảm cân là sự dễ chịu của cơ thể nên chị em nó rất vui. Từ ý định ăn 7 ngày tăng lên 10 ngày rồi 1 tháng và có nhiều khả năng là ăn suốt đời. Có điều sau 10 ngày các cháu ăn thêm ít thịt cá, hoa quả, vì mục đích đến với TD chỉ cần giảm cân nên không chịu đọc tài liệu, xem đĩa để duy trì báu vật này.
Thấy hai chị em chỉ sau 10 ngày ăn số 7 giảm được 3kg, người thon thả, dáng đẹp hẳn ra vì phần mỡ ở bụng và vế đùi, bắp tay tiêu rất nhanh nên có sức thuyết phục nhiều người, vài người đã học theo khiến tôi lo ngại. Để các con cũng như người thân, bạn hữu hiểu đúng đắn về phương pháp này (tôi chia sẻ tất nhiên không có hiệu lực bằng thầy), tôi đã phải ngày đêm xem, nghe lại toàn bộ đĩa CD, VCD, MP3 của thầy Tuệ Hải giảng từ năm 2006 đến nay. Hiện thầy Tuệ Hải là người giỏi về TD gần như số 1 ở Việt Nam, thầy được cứu sống nhờ phương pháp này từ năm 1985, tiếp tục thực hành có kết quả. Với bề dày kinh nghiệm 25 năm nên tuệ giác của thầy về TD rất rộng, ngoài thầy Tuệ Hải hiện nay có thêm Ông Trần Ngọc Tài và một số người hiểu biết sâu rộng về TD đã ghi hình, ghi tiếng làm đĩa để quảng bá phương pháp này.
Hiện tôi vừa ăn lại số 7 – 10 ngày khá nghiêm túc để động viên sư cô và các cháu noi theo. Ăn đến ngày thứ 8 giảm từ 43,8kg (khó khăn lắm tôi mới đạt số cân này sau gần 6 năm ăn TD) xuống 41,5kg. Nhờ đĩa “Tọa đàm…” của Ông Tài, tôi mới biết là người quá gầy không nên ăn số 7, nhưng vì tôi quyết tâm chữa bệnh đau lưng và một số bệnh còn tồn đọng nhẹ trong người nên tôi cố gắng ăn đủ 10 ngày, vì trên thực tế ăn số 7, sụt cân nhanh nhưng là cách ăn vi diệu nhất, cần thiết nhất cho cả hai phương diện thân và tâm. Bên cạnh một số hạn chế, gầy, người yếu đi (yếu đi để khôi phục dần lại sau 120 ngày) tôi vẫn cảm nhận rất rõ ràng những cảm giác dễ chịu, các vấn đề khác nói chung là ở mức độ chịu đựng được, tôi vẫn làm việc chân tay và trí óc tốt.
Sau 10 ngày, tôi ăn gia có bồi bổ để mau lên cân nhưng lạ một điều là tôi vẫn tiếp tục sụt cân xuống còn 40,2kg, sau đó dừng lại và đang lên cân dần. Vì đã quen ăn số 7 nhiều lần nên tôi bình tĩnh không lo lắng thái quá và biết chờ đợi.
Sau lần ăn lại số 7 này cùng với một loạt đĩa của thầy Tuệ Hải, Ông Tài, nhóm thiền ăn Hà Nội, tôi đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm bổ ích để có hướng đi cụ thể hơn, xin chia sẻ với đại chúng :
1/ Người xưa và các bậc tiền bối đã dậy đúng : “Thức ăn quyết định số phận của bạn – tham thực cực thân – vòng bụng to ra, vòng đời ngắn lại – bệnh từ miệng đưa vào, họa từ miệng mà ra – khéo nuôi thân không cần cao lương mỹ vị – ăn để sống không phải sống để ăn…” Vì vậy muốn có cuộc sống an lành mỗi người chúng ta phải có chút ít kiến thức về ẩm thực và quan trọng hơn cả là phải biết chịu trách nhiệm về sức khỏe, trí tuệ, hạnh phúc của chính bản thân mình.
2/ Qua chiêm nghiệm thực hành của bản thân, chịu khó đọc sách, xem nghe đĩa tôi hiểu thêm : Cơ thể con người cùng với việc ăn uống có quan hệ tương tức mật thiết với nhau. Mọi cảm xúc vui, buồn, ái, ố, hỷ, nộ, thời tiết, không gian, thời gian đều tác động đến trong từng bộ phận nội tạng của ta, tùy vào từng loại đồ ăn mà tạo nên tính cách của mỗi con người. Thậm chí ưa thích ăn gì, uống gì đều chịu lực hút đẩy của hai yếu tố âm và dương. Nếu biết điều chỉnh cân bằng thì mọi điều tốt lành, ngược lại để lệch lạc mất quân bình thì sinh đủ thứ chuyện. Vì vậy, việc tìm hiểu chút ít về dịch lý cân bằng âm dương thông qua việc ăn TD là điều không thể thiếu của người có trí tuệ và biết mưu cầu hạnh phúc thật sự.
3/ Trên thực tế phàm là người, không ai là không mong muốn có một cuộc sống an lành, nhưng để đến được với mong muốn chính đáng này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có cả Nhân – Quả, Nghiệp báo, tình trạng sức khỏe và trí tuệ. Theo tôi nếu bạn muốn thay đổi số phận của mình, phương pháp TD hoàn toàn có thể giúp bạn nếu bạn có niềm tin và đi theo từng bước sau :
a/ Trừ bệnh ung thư, trầm cảm nặng, HIV, loạn cuồng, mất ngủ kinh niên, run chân tay, bệnh nan y, nghiện ma túy và gút… thì nên ăn số 7 từ 10 – 49 ngày. Riêng bị ung thư giai đoạn cuối, tai biến mạch máu não ăn số 7, dùng hồ cháo gạo lứt nhạt hàng ngày, có thể bệnh không khỏi nhưng lúc lâm chung đỡ đau đớn giúp cho việc tái sinh thuận lợi hơn. Bệnh mất ngủ nặng chỉ sau 10 ngày ăn số 7 là hết. Còn lại, để cơ thể thích nghi dần và không bỏ cuộc bạn có thể theo công thức này để chọn cách ăn cho mình : lấy số đo chiều cao trừ đi 110, hiệu số còn lại là số cân chuẩn của bạn, nếu dư quá nhiều thì nên ăn số 7 (10 ngày), số dư vừa chỉ cần ăn số 7( 2 ngày trong 1 tuần).
VD : Bạn cao 1m55 – 110 = 45kg (45 kg là đủ). Dưới 45kg không nên ăn số 7 nữa mà ăn các số 6,5,4… với người ăn chay và từ (-1) – (-3) với người ăn mặn.
b/ Theo thầy Tuệ Hải, để đến với TD trước tiên bạn chưa cần ăn số nào cụ thể, chỉ cần thay gạo trắng bằng gạo lứt, ăn no 70, 80%, nhai kỹ, uống ít nước lại, bỏ hẳn đồ lạnh (nước đá, kem, đồ bảo quản tủ lạnh, ăn đồ quá nguội) đường và hoa quả. Chỉ sau 10 ngày đã nhận ra nhiều điều kỳ diệu đối với sức khỏe.
Cùng ăn đợt này với tôi có anh bạn chưa đủ niềm tin ăn số 7, ăn gạo lứt với rau củ, thi thoảng ăn chút cá, tép nhỏ, không ăn thịt. Sau 1 tháng sụt 5kg nhưng người dễ chịu, tuy chưa giải quyết được bệnh cao huyết áp nhưng đã có niềm tin và đang tìm hiểu thêm. Đặc biệt có cô H. chuyên sang đĩa cho tôi, tôi chưa dám vận động, chỉ qua xem đĩa và nói chuyện trao đổi vài lần, đã tự nguyện ăn số 7 – 10 ngày, phần giảm cân, phần khỏi được một số bệnh trong người nên muốn chồng con thực hiện theo, bước đầu cô chỉ nấu cháo tổng hợp để cả nhà ăn sáng và buổi chiều ăn lúc đói. Kết quả sau 15 ngày, con gái giảm được 2kg, bỏ hẳn thói quen ăn nhiều hoa quả, cháu cho biết: “Không thấy thèm ăn thứ gì cả ”. Có cô bạn còn khoe ăn 15 ngày thấy nách không hôi nữa. Cháu Quỳnh bớt hẳn chứng ra nhiều mồ hôi, trước đó cứ cho là do làm nhiều hóa ra là do thừa nhiệt và dư đạm chất nên thải ra qua da, cháu ham làm việc và thông minh hơn. Qua kinh nghiệm thực tế của cô H., tôi thấy phương pháp này có thể áp dụng rộng rãi cho những ai còn bận nhiều công chuyện chưa có thời gian để ăn số 7, sớm nhận ra để bỏ được thói quen ăn nhiều đồ ngọt và hoa quả, vừa tốn của vừa hại mình mà vẫn có thể chữa bệnh, giảm cân – một phương pháp rẻ tiền an toàn mà hữu hiệu. Ai cũng biết người béo không những hình thức xấu mà là người có nhiều bệnh, sắc diện mệt mỏi hiện ra mặt, tiếng nói thường hụt hơi, vận động đi lại khó khăn, người luôn ấm ách, ngại làm việc. Đến với TD mới là chữa tận gốc. Bởi tăng cân một phần do ăn nhiều, một phần do nội tiết mất cân đối. Ăn TD phần giảm lượng ăn, phần cân bằng được âm dương, trọng lượng sẽ giảm tự nhiên. Ngược lại một đằng, ta cứ ăn uống tự do rồi đi bộ, thể dục, uống thực phẩm chức năng giảm béo vừa tốn tiền, mất thời gian vẫn ủ bệnh trong người, hóa ra lại luẩn quẩn.
* Công thức nấu cháo tổng hợp bổ dưỡng (5 người ăn) :
– Gạo lứt : 200g
– Đỗ đỏ : 80g (Tiểu xích đậu, hạt nhỏ và dài)
– Hạt sen lứt : 50 hạt (loại có vỏ lụa và tâm sen) mua ở hiệu thuốc bắc, không có dùng sen trắng cũng được), trẻ em người già yếu ăn nhiều hạt sen dễ bị đầy.
– Bí đỏ : 200g.
– Rong phổ tai : 15gr.
Tất cả nấu nhừ thành cháo, ăn được đặc càng tốt để khi nhai được kỹ giúp nước bọt tiết ra (yếu tố quan trọng của ăn thực dưỡng). Cháo này ăn với Misô (tương đặc lâu năm), TÊKKA, ca la thầu thực dưỡng hoặc với muối cũng được (món 37 trang 63 quyển sổ tay dưỡng sinh OHSAWA do thầy Tuệ Hải biên soạn).
Để ăn sáng được lâu hoặc bồi bổ người già, trẻ em, người cần lên cân có thể xen kẽ, thay đổi các loại cháo khác như: cháo gạo lứt, gạo lứt nấu với đỗ đen, đỗ xanh, rau củ quả… Tất cả các loại đỗ hạt nên trần qua nước sôi hoặc ngâm nước sôi 10 phút, bỏ nước đầu đi. Trường hợp đi phân loãng thì bớt lượng bí ngô.
Ông cha ta có câu : “No cơm tẻ thì ỏ ẻ thịt xôi”. Loại cháo này khá đầy đủ dinh dưỡng, rong phổ tai rất ngọt có công năng cung cấp đủ lượng đường cần thiết cho cơ thể vì thế bạn không còn thấy có nhu cầu ăn hoa quả nữa. Đối với người ăn TD thì mấu chốt là: tối kỵ ăn đường, đồ ngọt, hoa quả và đồ lạnh. Theo tiên sinh OHSAWA thì đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tật kể cả các bệnh về tâm như: bất an, trầm cảm, đố kỵ, bạo hành, cáu bẳn, khó tính, oán trách…., chỉ cần ngưng ăn đồ âm lại 10 ngày là hết. Những loại bệnh này thuộc âm, tính chất của âm là trương nở, ly tâm nên dẫn đến béo phì, lãnh cảm, ăn nhiều đồ ngọt khiến máu bị chua dẫn đến đau lưng. Theo Đông y thì ăn đồ lạnh rất hại cho tì vị (dạ dày, gan) vì chúng luôn ưa ấm. Trước khi ăn số 7, tôi nhịn đói 1 bữa tối, chỉ sau 1 ngày đã giảm được từ 1 – 1,5kg. Lý do khi ta ăn thức ăn dương, các đồ âm bị đẩy ra qua đường phân và nước tiểu rất nhanh.
Tiên sinh OHSAWA, người phát minh ra phương pháp này cho biết : “Không có bệnh nan y và bệnh nào cũng có thể chữa lành nếu biết ăn uống cân bằng âm dương trừ bệnh cống cao ngã mặn, không tin bất cứ điều gì vì quá yêu bản thân mình, người nào biết cách ăn uống đúng phép sẽ đạt ba đỉnh điểm : TỰ DO VÔ BIÊN – CÔNG BẰNG TUYỆT ĐỐI – GIẢI THOÁT VĨNH CỬU. Điều này tương đương với đạt được TỰ TÁNH – CHÂN NHƯ của đức Phật và điều quý giá này chỉ có người thực hành đúng phép mới hiểu và công nhận giá trị.”
Tôi mới thực hành sơ sơ mà đã được hưởng rất nhiều lợi lạc. Theo tôi, nếu quyết tâm bất cứ ai cũng có thể thực hiện được, có điều trước khi đến với phương pháp này bạn nên nghiên cứu trước, hiểu chút ít rồi mới nên áp dụng. Hiện nay tài liệu về thực dưỡng rất nhiều, bạn có thể tìm mua sách đĩa ở các hiệu bán đồ TD hoặc tìm trên mạng tại các trang web: http://www.chualonghuong.com.vn hoặc www.thucduong.vn. Bạn nên tìm nghe toàn bộ đĩa CD của Thầy Tuệ Hải giảng từ năm 2006 và từ năm 2007 đến nay. Năm nào, chùa Long Hương cũng tổ chức lễ tưởng niệm ngày mất của ngài OHSAWA được ghi hình khá đầy đủ. Đầu buổi lễ nào thầy cũng thuyết giảng về TD sau đó là phát biểu của rất nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước với đủ các loại bệnh được cứu sống nhờ gạo lứt muối vừng vào ngày 10 – 3 Âm lịch hàng năm.
Với kinh nghiệm 6 năm tu phật pháp và 5 năm ăn thực dưỡng tôi khuyên các bạn, trước khi đến với phương pháp này nên xác định tư tưởng cho thấu đáo vì đã đến với TD muốn có kết quả tốt và lâu dài ta cần phải theo nó suốt đời. Ăn TD lúc đầu còn khó hơn ăn chay trường vì không được ăn hoa quả và bánh kẹo, đồ ngọt…, đổi lại, ta có một cuộc sống hết sức tốt lành: THÂN KHỎE, TÂM AN, TRÍ TUỆ SÁNG SUỐT – đỉnh cao của mơ ước nhân loại. Nhất là bây giờ đã có đầy đủ cách thức cho ta đi từ từ, hãy bắt đầu từ hồ cháo gạo lứt, trà gạo lứt, cháo bổ dưỡng xen kẽ vào thực đơn quen thuộc hàng ngày. Mỗi tuần dành từ 1 – 2 ngày vào thứ 7 – chủ nhật để ăn số 7. Nhờ cháo bổ dưỡng, ta sẽ bỏ được thói quen ăn đường, đồ lạnh và hoa quả. Thực hiện tốt một thời gian có kết quả, tự mỗi người sẽ xác định được hướng đi tiếp cho mình. Nhờ ăn TD dần dần đến khi thấy có kết quả ta chuyển sang ăn chay trường rất dễ dàng. Trường hợp chưa hiểu kỹ về phương pháp mà lỡ ăn số 7, khi ăn gia cố gắng không ăn thịt, chỉ nên ăn cá, tép nhỏ và ăn cả con (đầu, thịt, xương) cho đủ âm dương.
Thời GSOHSAWA, thực phẩm, gạo lứt còn được trồng thiên nhiên, không bị nhiễm độc nên chỉ cần ăn số 7- 10 ngày, sau đó ăn gia số 6,5,4.. nhưng hiện nay do dùng phân hóa học khiến đất đai, môi trường, thực phẩm đều đã bị nhiễm độc nên người trọng bệnh phải ăn số 7 – 49 ngày. Theo sự tính toán của y học, chu kỳ thay đổi của tế bào trong cơ thể từ cũ sang mới là 4 tháng (120 ngày). Nếu sau khi ăn số 7 – 10 ngày có chút kết quả ta vội ăn gia vi phạm quy tắc âm dương coi như phá bỏ tất cả. Đối với nguyên tắc lực hấp dẫn của âm dương, cùng dấu thì đẩy, khác dấu thì hút. Khi ta ăn đạm động vật khiến cơ thể dương lên, sinh nhiệt, tự dưng có nhu cầu ăn nhiều rau và hoa quả bù lại (dương hút âm). Nếu ta biết điều chỉnh âm dương thì không sao, nhược bằng để lệch lạc sẽ phát sinh bệnh tật. Đối với đạo Phật thì gọi đây là NGHIỆP LỰC, vì ta còn ham muốn nên mới tìm tới, dùng lâu sẽ thành thói quen (tập khí) rất khó bỏ, để rồi ta lại rơi vào vòng luẩn quẩn của ham muốn – sợ sệt – mắc bệnh – chữa bệnh – ham muốn… Thêm vào nữa, đại đa số chúng ta đến với TD đều vì một động cơ nào đó, hoặc muốn làm đẹp (giảm béo) hoặc bệnh viện trả về, hiếm có người tìm đến vì lý do đi tìm tự do và giải thoát. Khởi sự thế nào thì kết thúc như vậy (có thủy phải có chung – có nhân phải có quả). Thường thì nhờ vào động cơ ban đầu thôi thúc, lúc người có bệnh thường chán ăn nên đến với số 7 được, nhưng khi đạt được mục đích, bệnh khỏi, nhu cầu hưởng thụ do thói quen lâu đời trỗi dậy và lúc hết bệnh nhu cầu cơ thể đòi hỏi lại thành thèm ăn. Ta phải cảnh giác với loại thèm ăn bản năng do nhớ lại món ăn ưa thích cũ, không phải do nhu cầu thiếu hụt. Gặp trường hợp này hoặc là ta tìm việc làm để quên đi hoặc ta “tự kỷ ám thị” gọi tên nó “thèm ăn, thèm ăn…” nó sẽ qua đi dễ dàng. Vì thế đối với TD, vào thì dễ mà ở lại được với nó là cả một vấn đề nên chúng ta phải hết sức thận trọng, cân nhắc trước khi đến với TD. Vì vậy khi ăn TD thời gian đầu ta nên nghe và thực hành theo thầy không nên làm theo cảm tính, suy đoán của mình và đánh giá kết quả bằng thực tế có được của bản thân chứ không đánh giá bằng sự thỏa hiệp, giải đãi để chiều theo ham muốn dục vọng nhất thời.
Sau 5 năm vất vả trồi sụt lên xuống với TD đến tận bây giờ tôi mới hiểu hết câu nói của tiên sinh : “Mỗi người chỉ được quyền chữa bệnh một lần”. Quả thật đối với người đang ăn mặn đến với số 7 lần đầu, chỉ sau 10 ngày đã được hưởng rất nhiều hạnh phúc. Nếu sau đó không tiếp tục tìm hiểu để duy trì, ăn tạp lại hoặc là rơi xuống thấp hơn, để ham muốn dục vọng lôi kéo không bao giờ lấy lại được nữa hoặc là tự mình kéo dài khó khăn và khổ lụy cho mình. Lần sau ăn lại sẽ khó hơn. Nghệ sĩ cải lương Thanh Ngân bị ung thư thanh quản, nhờ phương pháp này mới khỏi. Sau đó lại vi phạm, bệnh tái phát, bây giờ ăn lại 49 ngày kết quả không bằng lần đầu ăn 10 ngày (đĩa tưởng niệm OHSAWA 2009). Bản thân tôi ăn lại lần này, thấy yếu mệt kéo dài hơn nhiều, kết quả kém hẳn so với lần đầu tiên. Vậy nên tất cả những ai đến với số 7 hãy chịu khó nghe nhiều đĩa để có niềm tin đi đúng hướng ngay từ lần đầu.
Vì ngài OHSAWA nhận ra, mọi bệnh tật đều do ăn uống mà ra. Nếu ai ăn đúng thì gần như không có bệnh, nhưng ăn được đúng là điều vô cùng khó vì vậy chẳng may gặp bệnh thì cách chữa trị cũng bằng ăn uống để cân bằng lại. Vậy, ai đi theo cách này nên có một “sổ tay dưỡng sinh OHSAWA” do thầy Tuệ Hải biên soạn để biết cách tự chữa bệnh cho mình.
Tôi đồng ý với thầy Tuệ Hải, một người một ngày ăn được ba bát cơm gạo lứt là đầy đủ dưỡng chất, có nhiều bà mẹ trẻ thấy nói gạo lứt tốt, mua về nấu bột, cháo cho con còn thêm nào thịt, rau, củ. Ăn như vậy thừa chất, bé không hấp thụ nổi hoặc béo phì (quá âm) hoặc còi cọc vì dư thừa chất đạm. Hiện nay kinh nghiệm của người đi trước có khuyên người già, ốm yếu, trẻ nhỏ nên ăn hồ cháo lạt (không cho bất cứ thứ gì) vừa bổ dưỡng, vừa tăng sinh khí, tôi thực hành thấy có kết quả. Thực tế việc cân bằng âm dương trong ăn uống là rất khó, ta có thể dựa theo vài yếu tố sau đây để đánh giá tình trạng sức khỏe và biết đúng sai thế nào để điều chỉnh kịp thời.
1/ Sáng ngủ dậy, tỉnh giấc ngay, miệng ngọt là tốt, ngày hôm trước ăn đúng quân bình.
2/ Đi tiểu 24h/4 lần đối với nam giới. 24h/3 lần đối với nữ giới là dùng đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nước tiểu màu vàng trong, không có mùi khai đặc trưng.
3/ Đại tiện ngày 1 lần sáng thức dậy, phân màu vàng rộm, đóng lọn dễ đi, hậu môn sạch là tốt. Phân chặt, vón cục, bị táo bón là quá dương nên ăn giảm muối, tăng rau. Phân nhão, mầu xanh hoặc phân sống là quá âm nên ăn thêm muối, giảm lượng rau và nước uống. Nói chung âm và dương không có phân biệt dương tốt, âm xấu vấn đề là ta biết quân bình. Ngoài 3 yếu tố này, không may gặp bệnh gì ta nên bình tĩnh xem xét nguyên nhân hôm trước ăn gì, uống gì và có làm việc gì sai không để tự điều chỉnh cân bằng lại.
Ăn số 7 (tiết thực) nhanh giảm cân, người béo mừng, người gầy lo. Theo phương pháp, người nào còn khả năng giảm cân là dấu hiệu tốt của cơ chế sinh trưởng và hoại diệt của cơ thể nghĩa là còn khả năng chữa bệnh và tái tạo tế bào mới. 5 năm ăn TD, gầy đi gầy lại mấy lần nhưng tôi vẫn cảm nhận rõ, cách ăn số 7 là cách ăn hữu hiệu nhất đối với cả bệnh về thân và về tâm. Đơn giản đây là cách ăn quân bình nhất được kết hợp hài hòa giữa gạo lứt và muối vừng, không có vừng thì ăn với mi sô , không được ăn với lạc giúp cơ thể nhanh lập lại trật tự, đẩy lùi bệnh tật. Nếu biết cách nhai kỹ và ăn với một tâm thái tin tưởng, tự tại, trong khi ăn không khởi tâm lo lắng, nghĩ ngợi bất cứ điều gì thì chỉ sau bữa ăn cho một bát cơm là 60’ (nhai 100 lần), nếu nhai 150l – 200l cần có 100’ ta đã được thư thái, thảnh thơi rất nhiều (thiền ăn). Bạn đừng vội ngại mất thì giờ, thực hành đúng một thời gian, bạn sẽ được đền bù vì nhờ vào việc nhai kỹ (đọc tài liệu nhai kỹ) rất tốt cho bệnh dạ dày, thu được ĐỊNH TĨNH, sau đó hiệu quả làm việc tốt hơn, công việc trước làm 60’ giờ chỉ cần 30’ vì thao tác chuẩn. Nhất định bạn phải đếm số lần nhai mỗi bữa cơm, từ miếng đầu tiên đến miếng cuối, việc này giúp khôi phục trí nhớ và bạn không nhai ẩu, nuốt vội. Chỉ sợ bạn không đủ định tĩnh để thực hành thôi và bạn đừng quá bận tâm về việc thiếu chất, con trâu cả đời chỉ ăn cỏ và rơm sao vẫn to khỏe, không bị bệnh như con người, chẳng bao giờ phải uống thuốc, và chỉ chết già là chính. Nếu ai đủ niềm tin, không bận tâm về hình tướng, trọn đời ăn số 7 càng tốt, dễ tu, rất nhiều tu sĩ, cư sĩ không ăn quá ngọ (ngày ăn 1 bữa) mà vẫn mạnh khỏe sống lâu, làm việc quần quật cả ngày và đắc đạo. Tiếc là gạo lứt bây giờ không được tinh khiết như trước, tôi đã thử ăn nghiêm ngặt vài lần nhưng không ổn thành ra vẫn tiếp tục trải nghiệm, hy vọng lần này với quyết tâm cao không ăn đường, đồ lạnh và hoa quả, dùng trà gạo lứt và hồ cháo, cháo bổ dưỡng thay thế từ nay đến tết xem thế nào sẽ chia sẻ tiếp với các bạn.
Xem ra có vẻ lần này tôi thực hiện được. Trước kia vẫn biết ba thứ này là kẻ thù giấu mặt của bệnh tật, nhưng không kìm chế được bản thân, mỗi lần ăn kem là một lần trả giá, niêm mạc miệng do ngậm kem bị bỏng lạnh, đau rát và mất vị giác ăn uống hàng tuần. Bây giờ nghe đĩa thấy thầy giảng : Ăn kem, uống nước đá giết hại cơ thể từ đầu lưỡi đến cuối dạ dầy. Người có kinh nghiệm TD còn cho biết ăn hoa quả rất hại răng và thận, quả thật dạo này tôi không ăn hoa quả, răng sạch bóng cả ngày không ráp cợn như trước. Thầy Tuệ Hải giảng ăn TD một năm giải quyết hết lượng máu chua, nhưng phải mất 7 năm mới giải quyết được về xương, cơ thể được quân bình rồi, sau đó mình muốn ăn gì cũng được. Bây giờ tuổi đã cao, ngoài chứng đau lưng vì gai đôi thoái hóa cột sống, có nhiều lúc tôi cảm nhận rõ gặp lạnh thấy buốt hai ống đồng. Người tu Phật không sợ chết, nhưng tôi rất ngại nằm một chỗ làm khổ con cháu. Theo thầy Tuệ Hải người béo hay gầy khi bị yếu sức, đau nhức xương cốt đều thuộc về ÂM, đường – hoa quả thuộc âm, ta không hiểu biết về quy luật âm dương, âm gặp thêm âm như dầu đổ vào lửa, bệnh càng nặng thêm. Tưởng ăn vào cho khỏe, ăn vào yếu đi thì thật chả nên tý nào, đúng là “cái mồm làm khổ cái thân”. Cứ kỳ nào tôi kiêng được mấy thứ này thấy bệnh đau lưng đỡ hẳn và người dễ chịu hẳn ra, hiệu suất làm việc tốt hơn. Để quyết tâm hơn tôi phát nguyện không ăn phi thời (không ăn ngoài bữa và lượng quy định), ngon không ăn thêm, dở không bỏ lại (lời Phật dạy trong kinh di giáo).
Trước kia tôi có thói quen cứ có việc đi ra ngoài là phải thưởng thức một món ăn ưa thích nào đấy, không ăn cứ như thiếu vắng điều gì. Bây giờ phần không ăn mặn, phần phát nguyện không ăn phi thời nên chỉ có đi chơi xuông, thú thật lắm lúc sực nhớ cũng bị dao động nhưng rồi bất cứ điều gì được thực hành lâu cũng thành thói quen (tập khí). Tự ta tạo nên tập khí bất lợi cho mình thì tự ta cũng có thể tạo tập khí tốt cho mình. Có điều để thành công bất cứ điều gì đều đòi hỏi một giá trị nhất định của nó, bạn phải biết đầu tư thời gian, kinh phí và biết chịu bực và kiên nhẫn một chút đừng vội thấy nóng cực đã kêu, thấy lạnh đã co người lại, thấy khó khăn đã lùi bước. Người trí đoản khó làm lên việc gì, nhất là tật xấu : thích ăn đồ khoái khẩu, dễ ăn, thích nói điều ưa thích với mình không cần biết có hợp với người khác không, thích nghe lời khen, phỉnh nịnh. Nói tóm lại là phải có công phu – tu dưỡng.
Có ăn TD mới nhận biết hết tác dụng tốt mọi mặt của nó. Tôi đã thử nghiệm vài lần, gặp lúc thời tiết, cơ địa thay đổi thấy phiền khát, khô họng tốt nhất là uống trà gạo lứt, nước lọc và nhớ ngậm lại càng lâu càng tốt, ngậm được 30’ chỉ cần một ngụm là hết khát; ngược lại, lúc khát nước, giải khát bằng các loại nước có ga, đường, vị chua như: sữa, côcacôla, nước hoa quả, kem … thấy dễ chịu lúc đó nhưng rồi lại khát hơn, bắt buộc phải uống nước nhiều dẫn đến đầy bụng, thấy bụng óc ách là nước đã bị giữ lại ở ngóc ngách nào đó, có khi vài năm mới ra được, rồi chứng đi tiểu đêm… Mỗi lần gặp thế này phần gây khó chịu, gây bệnh cho thân, phần tâm bất an và ảnh hưởng đến thần kinh, não bộ… từ đó mà bệnh tích tụ dần.
Theo thầy Tuệ Hải, càng ăn ít món càng tốt, ăn nhiều món phản ứng khoa học càng phức tạp. Nếu đi xa nhà lâu ngày không tiện mang gạo lứt (ít ngày mang cơm nắm, gạo rang đi theo), ta có thể ăn cơm trắng và một món đồ ăn ưa thích là đủ, ăn lượng ít hơn ở nhà sẽ giúp không bị ốm vặt để đi được lâu dài, dai sức. Thầy Tuệ Hải ăn một món, một thời gian vẫn lên cân, hòa thượng Tịnh Không hiện nay chỉ ăn rau cải sống thay cơm, vẫn mạnh khỏe đi khắp thế giới giảng pháp. Ăn TD rất kỵ đồ sống sít, gia vị chua cay. Tôi ăn rau sống, sa lát lần nào, khát nước chết thôi còn lúc ăn TD thì êm đềm không có vấn đề gì. Nhân đây nói qua về sữa, ở Nhật Bản người ta có làm thí nghiệm cho người già ở trại dưỡng lão, phát hiện sữa gây bệnh lú lẫn. Ông Tài cho biết, uống sữa canxi mà không vận động chân tay vẫn bị loãng xương. Thầy Tuệ Hải nói: “Người ở đẳng cấp cao đi nuôi thân bằng sữa thú ở đẳng cấp thấp là trái với quy luật tiến hóa”. Bản thân tôi dùng sữa vài lần liên tục là bị đi kiết, hiện nay nhà nước cũng cấm quảng cáo sữa đối với trẻ dưới 1 tuổi. Nói chung chúng ta tìm đến TD và phật pháp để hướng tới chất lượng cuộc sống cao hơn nên phải được an lạc và hạnh phúc. Vì vậy đối với việc ăn uống giữ gìn được là tốt nhưng cũng không nên gò ép khuôn sáo quá có khi phản tác dụng vì căng thẳng, mệt mỏi, gặp lúc thèm quá không chịu nổi (cơ thể có nhu cầu), ta cứ chiều theo nó nhưng tránh ăn thỏa thích và nhớ nhai thật kỹ để dễ tiêu đi. Ăn uống với tâm thái biết chịu trách nhiệm, sẽ biến đồ ăn từ xấu sang tốt: “Tâm bình ăn mặn thành chay”.
Ăn TD sẽ thành công hơn nếu bạn biết kết hợp với thở ý thức – cười – thiền và tu theo phật pháp chân truyền. Vì thế khi đọc sách, nghe đĩa cái hay học hay, cái dở xem mình có dở thế không? Tôi luôn tìm tòi lắng nghe với một thái độ tôn trọng, không tác ý khen chê, nhờ vậy tôi thu được nhiều kết quả. Một là nghe có đầu có cuối mới hiểu được đầy đủ. Hai là không bị mệt óc vì nghe nhiều. Tránh được ảnh hưởng dư luận bên ngoài, người thành công thì hết lời ca ngợi, xiển dương, người thất bại cũng hết lời chê bai, ngáng trở. Thậm chí có một số người chưa hề thực hành, chỉ đọc qua hoặc nghe lõm bõm cũng sẵn sàng bàn luận đúng sai khiến người không có lập trường hoang mang không biết tin vào đâu. Hãy tin vào chính mình bằng cách thực hiện 10 ngày kết hợp tìm hiểu kỹ qua sách đĩa, hỏi kinh nghiệm người đi trước để có kết quả, sau đó tự quyết định thì tốt hơn.
Thực ra ăn TD chỉ mất thì giờ thời gian đầu vì đột ngột thay đổi nếp sống, chế biến đồ ăn không giống truyền thống cũ, nhất là trong một nhà có hai chế độ ăn khác nhau. Nhưng chỉ một thời gian ngắn đi vào ổn định ta thấy cách ăn  này vừa nhàn vì nấu ít món, thậm chí nấu 1 bữa ăn cả ngày, vừng rang 1 lần ăn cả tháng. Kinh phí giảm đi rõ rệt do không ăn thịt cá, hoa quả, đồ ngọt. Cho dù bạn có ăn đồ đắt tiền như dầu ô liu, dầu vừng, hạt sen lứt … vẫn rẻ hơn ăn mặn. Ăn lâu dài, bạn có thể tự muối củ cải, mơ lâu năm, thậm chí làm tương, mi sô, ta ma ri… Kinh phí giảm ta không còn lo vất vả kiếm tiền, lo nghĩ vì kế sinh nhai, quan trọng hơn cả là sức khỏe tốt, ít bệnh tật nên gia đình rất hòa thuận vì ai cũng hiền, biết tôn trọng thương yêu nhau hơn ( không tin mời bạn thử). Cái khó ở chỗ rất hiếm gia đình nào tự giác được cả nhà. Nếu bạn quyết tâm nên đi tiên phong. Dù một mình một kiểu, bạn cứ thực hiện. Trường hợp tôi lúc đầu con cái, họ hàng trước thì can ngăn, thậm chí khích bác, sau thương tôi gầy lại dỗ dành, tôi vẫn không thay lòng đổi dạ và thực sự nhờ phương pháp này tôi rất dễ sống và “khôn” ra rất nhiều, mỗi tội “ti vi màn hình phẳng”, mông nhọn, môi nhọn nên khó thuyết phục người khác tin mình. Thấy mẹ quá gầy các cháu bắt đi kiểm tra toàn bộ sức khỏe, kết quả huyết áp luôn 120/80, lục phủ ngũ tạng tốt, 6 năm rồi không phải đi bệnh viện, không phải làm bạn với đủ lọai thuốc như trước, còn mỗi chứng đau lưng và đau cổ gáy. Có điều vì quá đam mê thực hành và nghiên cứu phật pháp, TD viết bài chia sẻ không đủ thời gian nghỉ ngơi và trông cháu nội, ngoại nên vẫn bị các con trách oan, thậm chí hiểu lầm .
Dân số nước ta 2/3 là nông thôn, hạt gạo tự tay mình làm ra, là nước xuất khẩu gạo, đứng thứ 5 trên thế giới NGỌC THỰC THUỐC HAY thì xuất đi để nhập về toàn đồ giả, mà bây giờ ai cũng biết có hại cho sức khỏe như : Côcacôla, mỳ chính, đồ đóng hộp có chất bảo quản… để tự chuốc lấy bệnh tật và nghèo đói, có người gọi NGỌC GIẢ này là thức ăn rác. Gạo lứt không cần xay bằng cối xay tay, bạn chỉ cần mang ra máy xát gạo để xay vài lần bỏ lớp trấu đi không xát trắng lấy cám như trước. Người nông dân ăn có công hiệu rồi sẽ tự trồng lúa sạch, gieo vừng, trồng ngũ cốc, rau sạch cho mình và phục vụ cộng đồng sẽ hạnh phúc biết chừng nào, vậy có đúng là báu vật trong nhà mà không biết không?
Thực ra để sống đơn thuần thụ động, chúng ta muốn ăn gì cũng được nhưng chắc chắn đồ ăn, thức uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vận mạng, sức khỏe và trí tuệ của bạn. Ăn uống là quyền tự do lựa chọn của mỗi con người, nên chăng đã đến lúc chúng ta nên quay về sống thuận với thiên nhiên, với trật tự thể vũ trụ. Nếu ai còn đi ngược lại hoặc còn bị hấp dẫn lôi cuốn bởi đạm động vật chắc chắn còn phải sống chung với bệnh tật phiền não dài dài hoặc chọn cách ăn nửa vời (chay kỳ) hoặc ăn TD nhưng vẫn thích ăn thịt cá, hoa quả, đồ ngọt, đồ lạnh thì kết quả không đâu vào đâu cả.
Tiên sinh OHSAWA khẳng định: “Ai làm chủ được việc ăn uống sẽ làm chủ được vận mệnh của mình”. Nhờ câu nói này, đã nhắc nhở khích lệ tôi rất nhiều mỗi khi dao động trước hoa quả, đồ ngọt. Gặp lúc như vậy tôi nhớ lại câu nói và mỉm cười, từ chối. Giá trị đích thực của cuộc sống cao nhất là gì,  nếu không phải là sức khỏe và hạnh phúc, bạn đừng để quá muộn kẻo không kịp đâu nhé.
Phương pháp TD hiện nay được nhiều nước trên thế giới đón nhận. Ở Việt Nam người ăn theo phương pháp này có khắp ba miền Bắc – Trung – Nam. Tiên sinh OHSAWA là người Nhật Bản, bạn nên làm quen với cách gọi một số món ăn của người TD :
1/ Mi sô (tương đặc lâu năm) là món đạm tốt nhất, dùng hàng ngày để ăn với cơm cháo, nêm đồ ăn xào, nấu…
2/ Ta ma ri (nước tương) dùng để chấm rau, củ chữa một số bệnh, tăng lực…
3/ Bột KOKKO (bột ngũ cốc).
4/ Rong biển phổ tai : là món ăn không thể thiếu của ăn TD, rong này có nhiều khoáng chất, tốt cho cơ thể, có thể ăn hàng ngày, đặc biệt nấu nước dùng rất ngọt còn gọi là rong dải vì giống tàu lá chuối.
Và một số món ăn khác đã có hướng dẫn trong sổ tay dưỡng sinh OHSAWA.
Có cung thì có cầu, hiện có rất nhiều nhà hàng bán thực phẩm dưỡng sinh và cơm chay TD. Tôi thường mua sách, đĩa, chế phẩm TD ở vài địa chỉ sau đây:
1/ Hải Phòng : Cô Gái ở 59 ngõ Hàng Gà – Phố Hai Bà Trưng – Quận Lê Chân – Điện thoại : 031.8603427 và Di động : 01.232.953.868.
2/ Hà Nội : Cô Phạm Thị Ngọc Trâm – Số 103 ngách 2 ngõ Thánh Thịnh I – Thái Thịnh – Đồng Đa – Hà Nội.
Điện thoại : 04.38534225 và Di động : 0904006319.
3/ Thành phố Hồ Chí Minh : Cô Phương Lan – Số 198/58 Đoàn Văn Bơ – Phường 9 – Quận 4.                    Điện thoại : 08.38267619.
4/ Ông Trần Ngọc Tài – Số 34 Đường Hòa Hưng – Phường 13 – Quận 10 – Thành phố Hồ Chí Minh.            Điện thoại : 08.38658381.
5/ Nam Định : Ông Nguyễn Thành Bậc –
Điện thoại : 0350.3844818 và Di động : 01253615057.
Bạn có thể vào mạng hoặc tìm thêm ở cuối các quyển sách dưỡng sinh OHSAWA.
Hiện nay không riêng gì đạo Phật, TD kêu gọi nhân loại nên ăn chay, quay về với thiên nhiên, sống phù hợp với trật tự thể vũ trụ, để có một thế giới hòa bình, hạnh phúc. Khoa học hiện nay cũng chứng minh được sự tác hại của đường và thịt động vật, đã và đang lên tiếng đối với vấn đề ăn chay vì 5 lý do :
1/ Ăn chay vì sức khỏe.
2/ Ăn chay để hợp với cấu trúc của cơ thể.
3/ Ăn chay vì từ bi, bình đẳng chúng sinh, không vì mạng sống của mình mà cướp đi sinh mạng của các loài vật khác.
4/ Ăn chay vì bảo vệ môi trường, sinh thái.
5/ Ăn chay để cứu địa cầu, làm chậm lại sự nóng lên của trái đất.
Tôi rất thích câu nói của Trịnh Công Sơn : “Cuộc đời vốn không thể khác”. Quả đúng vậy, chúng ta ai cũng nói thương con cháu, vậy mà cứ đà bệnh tật, thiên tai, chiến tranh, xung đột, bạo động hoành hành như hiện nay, đến cả chúng ta còn bị ảnh hưởng, chắc gì đến đời con cháu được an ổn vì LUẬT NHÂN QUẢ (nguyên nhân và kết quả). Vậy mà hình như đại đa số còn rất bàng quan cứ như không phải chuyện của mình. Biết thì biết đấy nhưng những ham muốn dục vọng cá nhân, nhu cầu hưởng thụ trước mắt vẫn mạnh hơn tất cả, khi không làm được thì tìm cách giải đãi và đổ thừa cho khách quan. Rõ ràng hiện nay bệnh ung thư, tai biến mạch máu não, mất trí nhớ xảy ra quá nhiều, nhiều đến độ người ta chấp nhận sống chung bởi “biết đâu mà tránh bây giờ”, trong khi có nhiều người đến với TD đủ mọi lứa tuổi chữa được bệnh, đến vận động thì không muốn nghe, đưa sách không đọc, đưa đĩa không xem cứ thích sống theo ý mình. Đối với đạo Phật thì hầu như nhà nào cũng lập bàn thờ, ngày rằm, ngày mồng một, lễ tết đến chùa lễ vái nhưng khi nghe đĩa cứ thấy nhạc hiệu hoặc nghi lễ lạy Phật, khấn hồng danh là tắt bụp không nghe nữa thì thật là dại và lạ quá.
Cuộc sống bây giờ quá bận rộn, người đời bận rộn đã đành, nhiều nhà sư cũng bận rộn, có người còn bận rộn hơn cả người đời. Bận rộn như vậy thì lấy đâu ra ĐỊNH để tu tập giải thoát? Theo dịch lý âm dương, người ta nên ăn nhiều vào bữa trưa(bữa chính) còn buổi tối (bữa phụ) chỉ ăn nhẹ và ăn 2h trước khi đi ngủ. Bây giờ những người làm công sở, bữa trưa thường ăn qua loa, đạm bạc, cơm quán, cơm hộp, đồ ăn nhanh, thậm chí gặp gì ăn nấy đợi bữa chiều có đủ thời gian nấu nướng, đông đủ cả nhà mới nấu nhiều món bổ, có nhiều gia đình 8- 9 giờ tối mới được ăn cơm, ăn xong đi ngủ là vừa. Bận rộn đến không còn thời gian để nhận diện cơ thể sắc diện mình hiện nay đang thế nào? Vắt kiệt sức như người ta vắt chanh, còn giọt nào vắt được thì cứ cố. Theo tôi cuộc sống luôn ở tình trạng thiếu ngủ, quá tải dẫn đến mệt mỏi, hay quên có liên quan đến các bệnh tai biến mạch máu não, mất trí nhớ, ung thư sau này. Bởi vì bị cuốn vào nhịp sống gấp con người bận rộn vì mưu sinh đã đành, có nhiều việc không đáng bận rộn người ta cũng quan trọng hóa như việc đi chơi, làm đẹp, ăn nhậu, bon chen… chưa xong việc này đã có việc khác ập đến, lịch thời gian kín đặc không còn chỗ cho sự bình an và lắng nghe nhịp đập con tim. Không được nghỉ ngơi thư giãn, các tế bào sẽ bị co cứng, khó vận hành tái tạo. Với nhiều người bây giờ có vẻ mục đích tối thượng của họ là kiếm được nhiều tiền – hưởng thụ – ganh đua. Họ đâu có biết rằng ham muốn dục vọng không bao giờ có điểm dừng, họ dại dột lao vào rất khó thoát ra, vô tình tự làm hại mình. Tiền kiếm được hưởng thụ nhiều sẽ tỷ lệ thuận với bệnh tật và đến khi kiệt sức đổ bệnh, tiền không đủ chữa bệnh. Hoặc do hoàn cảnh tạo ra hoặc do tính cách, có một số người có cách sống hai mặt. Trước mặt một kiểu, vắng mặt một kiểu khiến cho lòng tin bị thui chột, thật giả lẫn lộn. Bằng cách sống này dù tu Phật hay ăn TD rất khó thành công. Người trong cuộc rất khó nhận ra, vì nếu nhận ra họ đã không sống như vậy.
Nhưng con người có vẻ như thiếu thực tế, đề cao sở thích và quyền lợi trước mắt hơn là đầu tư cho lâu dài. Khi bệnh tật, phiền não chỉ biết kêu ca, phàn nàn không tìm cách khắc phục, hoặc giao phó thân mạng mình cho bệnh viện dù không biết chắc có chữa khỏi hay không?
Khi ăn TD, thực sự nhiều lúc thấy cực vì phải kiêng đủ thứ nhưng cứ nghĩ tới bệnh cũ tái phát lại sợ, cố vượt qua nên tôi rất tâm đắc với một bệnh nhân phát biểu với đại chúng : “Cứ nghĩ đến việc phải vào bệnh viện tốn kém, uống thuốc đắng cay, tiêm chích đau đớn mà bệnh chưa chắc chữa được. Nay chỉ mỗi việc ăn mà không làm được thì không còn gì để nói”. Tôi muốn thêm vào câu này : “Nếu ăn nhiều đồ bổ, sướng miệng mà được tốt thì nên, nhược bằng chuốc vạ vào thân thì cần xem lại”. Người ta cứ chê người nghiện rượu, nghiện ma túy, nghiện gái là xấu xa vi phạm đạo đức, còn chúng ta nghiện ăn nhiều, ăn ngon để tự chuốc lấy khổ vào mình, lúc ốm đau làm khổ lây người thân thì có khác gì?
TD cũng như các vấn đề khác đều có hai mặt của nó, nếu đã có người thành công mà ta không thành công là tại ta chứ không phải tại phương pháp. Tôi luôn suy nghĩ thế này : Được sinh ra làm người sống ở trên đời, con người xuất hiện trên trái đất đã 3 triệu năm, trải qua nhiều nền văn minh, khoa học cho đến nay chưa tìm ra một phương pháp cụ thể nào hầu giúp con người thoát khỏi bệnh tật, khổ đau. Nếu có ai hoặc phương pháp nào giúp mình mà đủ khả năng để thực hiện, đỡ, khỏi được bệnh nào là quý bệnh đó, chí ít thì bệnh cũng không phát triển nặng thêm, đặc biệt là bệnh phiền não.
Hiện nay khoa học thông tin phát triển quá mạnh khiến chúng ta bị quá tải, dôi thừa, bội thực vì phim ảnh, sách đĩa, tài liệu tự do in ấn tặng phát vì thế khi quan tâm đến một vấn đề gì có lợi cho bản thân, chúng ta nên lưu ý chọn lọc và tìm hiểu cho có đầu, có cuối. Từ kinh nghiệm của bản thân, khi tôi có nhu cầu ăn TD thì tôi dành trọn việc đọc sách, nghe, xem đĩa cho TD, khi đến với thiền thì dành trọn cho thiền để có hệ thống, dễ tập trung tư tưởng dẫn đến thành công. Chắt lọc được điều gì hợp với khả năng nhận thức của mình là tôi thực hành ngay và thực hành cho bằng được.
Kinh nghiệm của tôi sau nhiều năm vận động mọi người, đối với phương pháp này người nào tự nguyện tìm đến học hỏi, tự giác thực hiện với niềm tin và sự quyết tâm dễ thành công hơn. Đối với người chưa đủ niềm tin phải vận động nhiều thường ỷ lại, dựa dẫm, miễn cưỡng thì thường thất bại bởi vì tư tưởng là thống soái.
Cuối cùng đúc kết lại, tôi viết tài liệu này chia sẻ thật tâm cái mất, cái được qua thực hành thực tế của chính mình muốn gửi tới đại chúng một THÔNG ĐIỆP: “Nếu bạn sớm biết chân quý, giữ gìn sức khỏe và hạnh phúc lâu dài hãy đến với THỰC DƯỠNG”.
Ngưỡng mong bạn THÀNH CÔNG ./.
Hải Phòng, ngày 16 tháng 9 năm 2011
Cư sĩ : Đan Tâm
KÍNH BÚT
 
 
MỤC LỤC CÁC BẢI VIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP THỰC DƯỠNG

  1. Âm và dương 
  1. Acit và kiềm  
  2. Chuyển hoá các chất trong cơ thể 
  3. Trái cây và cơ thể người 
  4. Trật tự vũ trụ 
  5. Thực phẩm là gì? 
  6. Các nguồn năng lượng từ thức ăn 
  7. Bản chất việc tiêu hoá 
  8. Các món thực dưỡng thông dụng – P1 
  9. Các món thực dưỡng thông dụng – P2 
  10. Các món nước
  11. Các món bánh 
  12. Bí ấn khai vận 
  13. Báu vật trong bếp   

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
CÁCH CHẾ BIẾN TRÀ GẠO LỨT, HỒ CHÁO GẠO LỨT
BỔ DƯỠNG VÀ TRỊ BỆNH NAN Y
 
Theo y học cổ truyền và phương pháp thực dưỡng OHSAWA, trà gạo lứt rang và hồ cháo gạo lứt tươi có rất nhiều tác dụng bổ dưỡng và phòng trị bệnh đối với mọi lứa tuổi, ăn chay, ăn mặn đều dùng được. Đặc biệt đối với người già, người ốm lâu năm, người mắc bệnh nan y, tai biến mạch máu não, người ăn bằng ống xông, trẻ suy dinh dưỡng… Cách chế biến đơn giản, dễ thực hiện, có thưởng vô phạt, phương pháp làm từng bước như sau :
A/ Gạo lứt : là gạo xay chỉ bỏ phần vỏ trấu, chưa xát trắng, dùng gạo lứt đỏ, lứt thường đều được. Nếu ở thôn quê chỉ cần mang thóc tốt, đủ khô, nếu để lâu bị ẩm. Trước khi đem xay lên phơi lại một nắng, để qua một đêm tránh nóng giòn quá khi xay bị gạo đớn. Gạo lứt có lớp cám nên dễ bị mốc, cần bảo quản cẩn thận tránh hút khí ẩm làm gạo nhanh ẩm mốc.
B/ Cách rang gạo lứt : Gạo lứt nhặt sạn, thóc cho vào nước, khỏa nhẹ tay, không vo chà, xát mạnh để giữ lớp cám, đãi sạch rác, true, vẩy khô đem phơi qua, gạo khô nước, se mặt ngoài là rang được. Rang bằng chảo gang, nồi gang, điều chỉnh lửa để gạo vàng sậm, chín thơm mà không bị cháy. Hạ thổ hoặc ủ vào khăn dầy để qua một đêm cho tự nguội (không ủ, gạo lứt hút không khí khi uống gây khát nước). Bảo quản bằng túi li nông rồi cất vào lọ sành, sứ, thủy tinh, nhựa, đóng kín nắp để dùng dần tối đa là một tháng.
C/ Cách nấu trà gạo lứt : Một người một ngày dùng 100g, gạo rang dội lại nước lạnh, đổ gạo vào nồi nấu (nồi gang, thủy tinh, I nốc, áp suất không nấu bằng nồi cơm điện). Đổ 3 bát nước vào ngâm từ 4h – 5h, cho lên bếp nấu như sắc thuốc bắc, cạn 1/2 , đổ tiếp 1,5 bát. Đun cạn còn 1 nửa đổ tiếp lần 3, còn lại 1,5 bát cho vào vải hoặc lọc cua lọc lấy nước bỏ bã. Nước sau khi lọc nên đun lại cho tiệt trùng để uống trong ngày, tùy theo cơ địa mà tự gia giảm. Người phiền khát phân khô thì uống lạt, phân nhão thì uống cho thêm ít muối, người ớn lạnh thì thêm gừng. Trà này có thể uống thường xuyên thay trà mạn hoặc sữa can xi chống loãng xương. Trà đậu đỏ cũng làm như trà gạo lứt, gạn nước uống còn lại hạt có thể nấu với cơm, bí đỏ, rong biển, phổ tai,nấu cháo…
D/ Hồ cháo gạo lứt : Liều lượng 1 người 1 ngày là 100g gạo lứt tươi, vo nhẹ tay, gạn rác trấu, nấu như nấu cháo bình thường, gạo nhừ, hớt phần hồ bột nổi lên trên ăn riêng, ăn lạt không cho bất cứ gia giảm nào vì đây mới là bột tinh căn bản có công năng bổ dưỡng và trị bệnh. Phần còn lại hoặc là đem nghiền nát lọc bỏ bã chuyển thành bột, hoặc là cho vào máy xay sinh tố sẽ tận dụng được hết phần chất bổ của bã cám hoặc là để nguyên hạt cho tiếp đỗ, rau, củ vào nấu cháo thập cẩm, cháo này có thể nêm muối, gia vị ăn thay cơm.
Để ăn được lâu, từ 10 ngày trở lên mới nhận ra tác dụng, nhưng phải tránh ăn quá nhiều các đồ ăn tạp khác gây khó tiêu, phản tác dụng. Bạn nên xen kẽ ngày dùng hồ cháo, ngày dùng trà gạo lứt. Một tuần dùng trà đỗ đỏ một lần đối với người khỏe, tâm lý bình thường. Đối với người mắc bệnh dạ dày, tim mạch càng ăn nhẹ chừng nào càng tốt và phải có lòng tin tưởng và tự giác thận trọng với vấn đề ăn uống hàng ngày. Trong thời gian chữa bệnh nên bỏ hẳn ăn các loại thịt, hạn chế đến tối đa việc ăn đường và hoa quả. Ăn mặn, nhạt tùy theo bệnh lý không chiều theo khẩu vị và thói quen cũ, để có kết quả tốt bạn nên chịu khó xem đĩa thực dưỡng của Thầy Tuệ Hải và Ông Trần Ngọc Tài, sách thực dưỡng OHSAWA. Bí quyết thành công của hai thứ nước này nằm ở chỗ :
1/ Đồ ăn uống (bao gồm tất cả chay mặn) phải được hòa quyện với nước bọt vì vậy khi ăn cháo bạn cũng phải nhai kỹ và đếm trọn vẹn miếng cháo từ 30 lần trở lên, miếng cháo nhuyễn luyện như một búng sữa ngọt và chỉ được nuốt một lần không được nhai ra nước đến đâu nuốt đến đấy sẽ gây khát nước. Vì vậy bạn cần ăn trong tâm thái thong dong, không vội vã, có định tĩnh. Đối với hồ cháo hoặc trà gạo lứt bạn nên ăn từng thìa một, uống chậm rãi từng ngụm một ngâm càng lâu càng tốt từ 1 đến 30 phút để nước bọt tiết ra cùng miếng nước rất tốt cho dạ dày và não bộ.
2/ Ghi nhớ hai khẩu hiệu của phương pháp thực dưỡng : Ăn đồ uống – uống đồ ăn và có lý thuyết không thực hành là vô ích – Thực hành không lý thuyết là nguy hiểm.
Chúc bạn có thêm một món ăn bổ dưỡng, phòng và trị bệnh rẻ tiền và dễ thực hiện.
Cư sĩ : Đan Tâm
Thực hành và Quảng bá