Áp dụng triết lý giáo dục Stainer trong việc dạy và học tiếng Anh.
Mục đích giáo dục của Stainer hướng đến đó là phát huy các tiềm năng của con người, hướng đến mục đích cao nhất của đời sống: sự trưởng thành trong đời sống tâm linh.
Nó khác với mục đích giáo dục phần đông đang theo đuổi: học để có nghề nghiệp, công việc tốt và đời sống tốt hơn. Mặc dù khi có sự trưởng thành trong đời sống tâm linh, biết đủ, biết ơn thì những việc cơm áo gạo tiền sẽ được an bài. Tuy nhiên, nó là hệ quả chứ không phải đích đến trong phương pháp giáo dục này.
Triết lý và phương pháp của ông xoay quanh Willing (Ý chí) – Feeling (Cảm xúc) và Thinking (Tư duy). Ba vùng này tương ứng với vùng bụng, cổ và giữa hai chân mày. Nếu liên hệ một chút, các bạn sẽ thấy đây là vị trí của ba luân xa quan trọng trong cơ thể chúng ta, luân xa số 6,8,10.
(1) Về ý chí (willing) đây là yếu tố đầu tiên, then chốt nhất cho việc phát triển cảm xúc và tư duy. Ý chí nó nằm ở luân xa số 6. Có bao giờ các bạn đặt câu hỏi vì sao các nước phương Tây họ phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật cách phương Đông một đoạn rất xa? Phải chăng họ thông minh hơn, khoẻ mạnh hơn?
Với trải nghiệm bản thân mình, mình thấy ý chí của họ rất mạnh mẽ, ý chí trong việc hoàn thành từng công việc nhỏ và chỉn chu với từng việc nhỏ. Quan sát những người bạn, đồng nghiệp, người thầy, mình nhận thấy điều này, họ cũng làm việc chuyên cần, tẩn mẫn, tĩ mĩ từng chi tiết nhỏ chứ không phải nhờ trí thông mình trời phú, làm phát ăn ngay.
Mình đặt câu hỏi là: tại sao ý chí của các bạn ấy mạnh? Có phải vì thời tiết khắc nghiệt, tài nguyên nghèo nàn nên mới có ý chí?
Maybe, maybe not, nhưng có một điều Hằng cảm nhận rằng ngôn ngữ tiếng Anh sử dụng âm hữu thanh, và âm này phát ra từ bụng, nó có thể là cội nguồn, đánh thức luân xa số 6: luân xa ý chí phát triển.
(2) Về Feeling (cảm xúc) nó tương ứng với luân xa số 8. Qúa trình dạy Hằng thấy rằng có những bạn âm phát ra từ bụng và cổ rất dễ dàng, nhưng có những bạn cực kỳ khó. Ngay cả khi nói tiếng Việt thì việc diễn đạt và âm lực đã có vấn đề, sang tiếng Anh nó càng khó hơn nữa. Cảm xúc nó liên quan đến nội kết, những bức xúc, ấm ức được đè nén rất nhiều năm trở thành nội kết, về lâu dài nó sẽ block luân xa số 8 khiến cho việc nhận biết cảm xúc của mình và sự sống xung quanh ngày càng khó khăn. Nặng hơn nữa có thể dẫn đến trầm cảm.
(3) Về Thinking (tư duy) thực ra khi dịch thinking là tư duy nội hàm nó cạn, nghĩa của nó sẽ loanh quanh intelligent. Nhưng thinking ở đây ông nói đến ý lớn hơn, đó là tư duy, cách nhìn nhận về sự sống, sự vật, hiện tượng trong cái tổng thể. Đạt đến tư duy để trở thành người đốn ngộ, giác ngộ chứ không phải là người tư duy thông minh. Thinking là mục đích hướng đến, nhưng nếu không qua willing và feeling thì không có được.
Mọi thứ bắt đầu từ Ý chí, có ý chí sẽ có Feeling và Thinking, nó là một thể thống nhất.
Cách để rèn luyện ý chí chính là SỰ LẶP LẠI MỘT CÁCH CÓ Ý THỨC. Hằng ví dụ việc dậy hàng ngày vào lúc 4:45am trong vòng 1 năm là thử thách rèn luyện ý chí rất tốt. There is a will, there is a way (Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường)
Ở Hama, lịch trình hàng ngày được lặp đi lặp lại, giờ nào việc đó. Khi trải nghiệm chương trình này trong 6 tháng đến một năm, phần ý chí của các bạn được củng cố mạnh mẽ, cảm xúc vì thế được hiển lộ và tư duy dần được hình thành.
Chúc các bạn giữ vững và duy trì ý chí của mình trong bất cứ việc nào mà bạn đang làm.
Thân mến,
Hằng